01/06/2010
|
14:54:00
Yến sào-cầu kỳ không bằng thuần khiết nguyên vị
|
Món tổ yến hầm hạt sen, táo đỏ, long nhãn. (Nguồn Internet) |
Những đầu bếp trứ danh có thể liệt kê ra cả trăm món yến được thực hiện
theo các kỹ thuật nấu, song đều hướng tới những món trưng, hấp để giữ nguyên vị
thuần khiết của yến.
Sở dĩ món ăn này được mệnh danh là “vàng trắng” là bởi tổ yến rất quý hiếm
và tổng hợp những chất dinh dưỡng vô cùng quý giá. Những người sành ăn rất dễ
chọn thực đơn của các nhà hàng sang trọng để nếm vị ngon thuần khiết của yến,
tận hưởng hương vị rất thanh và dịu.
Nếu như trước đây, người ta chỉ dùng yến như một món ăn nhẹ thì gần đây,
những nhà hàng cao cấp đa phục vụ tiệc yến dành cho những khách hàng giàu có, ưa
thực đơn nhẹ với phần khai vị, món chính, món tráng miệng đều là yến.
Trong gần một trăm món ăn được làm từ yến, chỉ có thể đếm trên đầu ngón
tay những món ăn có sự chắt lọc gia vị, hương liệu một cách tinh tế nhất, giữ
lại hương vị đặc trưng của yến.
Súp yến thả gà
Không có lựa chọn nào thú vị hơn việc khai tiệc với món súp yến thả gà, để
cảm nhận vị giòn đặc trưng của yến trong nước dùng thơm ngọt vị gà. Một chút dai
dai của thịt lườn xé nhỏ cũng tạo thêm điểm nhấn cho món ăn hấp dẫn hơn.
Súp yến thả gà trông khá đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ, cần đến bí quyết
ninh xương gà để lấy được vị ngọt nhiều nhất. Dù yến và gà khi để nguội rất dễ
tanh, nhưng với “tiểu xảo” dùng nước gừng để trị, món súp vẫn ngon ngay cả khi
để lạnh.
Súp yến là món ăn quen thuộc song lại được nhiều vị khách sành ăn lựa
chọn, và khó làm chiều lòng nhất. Bởi họ luôn muốn mùi vị mới hơn, dư vị sâu hơn
mà không làm mất đi hương vị thanh tao của yến. Đây là lý do khiến một bát súp
yến có thể chứa tới 20 hương vị từ các nguyên liệu gốc, nhưng không vị nào được
lấn át vị yến.
Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc
Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc được coi là món ăn chuẩn nhất trong thực đơn
của nhiều đầu bếp tên tuổi. Để chuẩn bị cho nước dùng nấu súp, đầu bếp phải dùng
15 nguyên liệu, tạo hương thơm man mác vị sâm quy, kỳ tử, nước gà đen hầm, thịt
hun khói, và ngọt ngào vị táo tàu, táo đỏ, sâm quy, nấm thủy tiên, rất hợp để
đưa đẩy vị yến.
Gà ác tiềm với yến được coi là món ăn chính trong bữa tiệc.
Tổ yến hầm hạt
sen, táo đỏ, long nhãn
Tổ yến trưng đường phèn là một hương vị mới rất dễ ru
lòng tất cả thực khách ưa món yến.
Hạt sen hầm bở mềm, ăn kèm sợi yến giòn sật, long nhãn ngòn ngọt trong vị
nước dùng ngọt thơm của táo đỏ, thêm vị ngọt mát của đường phèn, chỉ một muỗng
thôi nhưng chứa đựng bao miếng ngon để thưởng thức. Với yến, dư vị chính là điểm
thành công của món ăn./.
(Thế giới vàng/Vietnam+)