“Ngọn đèn không tắt”

“Ngọn đèn không tắt”

1.000 năm Thăng Long được tính từ tháng Bảy Âm lịch năm Thuận Thiên thứ nhất, 1.000 năm đã đi qua, tinh thần, văn hóa ấy như ngọn đèn không tắt.

Địa giới Hà Nội thời Pháp xâm lược, tạm chiếm

Địa giới Hà Nội thời Pháp xâm lược, tạm chiếm

Từ 1858-1954, dưới thời thực dân Pháp xâm lược, Hà Nội cũ trở thành thành phố theo chế độ nhượng địa, với các quận nội và ngoại thành.

xem tiếp

Địa giới thành Thăng Long-Hà Nội thời nhà Nguyễn

Địa giới thành Thăng Long-Hà Nội thời nhà Nguyễn

Gần 800 năm là kinh đô của nước Việt, dưới thời Nguyễn, thành Thăng Long phải chịu một sự chuyển đổi lớn, trở thành một tỉnh thành.

xem tiếp

Địa giới hành chính kinh thành Thăng Long xưa

Địa giới hành chính kinh thành Thăng Long xưa

Trải qua nhiều thăng trầm, nhiều lần tách nhập và mở rộng, Thăng Long-Hà Nội vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng bậc nhất của đất nước.

xem tiếp

Đọc nhiều

Văn Miếu-Quốc Tử Giám: Vai trò lịch sử và hệ thống kiến trúc

Ý nghĩa chính của sự việc lập Văn Miếu được Đại Việt sử ký toàn thư nêu rõ bằng một chi tiết cụ thể: … “Hoàng thái tử đến đấy học”.

Ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên đến Hà Nội

Thăng Long - Hà Nội là vùng đất địa linh - nhân kiệt, nơi hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển Thành trung tâm.

Kinh đô Thăng Long dưới thời nhà Lý

Năm 1010, Lý Công Uẩn quyết định dời đô ra thành Đại La và đổi tên thành là Thăng Long, nghĩa là rồng bay lên, với vị trí trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn nhất và tiêu biểu cho cả nước.

Sáu tên gọi của hồ Tây trong lịch sử

Trải qua các thời kỳ lịch sử, với văn hóa từng thời đại, hồ Tây đã có nhiều tên gọi gắn liền với những câu chuyện dân gian kì lạ.

Địa giới thành phố Hà Nội mở rộng lần thứ ba

Từ ngày 1/8/2008, với việc sáp nhập Hà Tây và một số xã của Vĩnh Phúc và Hòa Bình, Hà Nội có diện tích tự nhiên lên tới gần 3.345km2 và dân số hơn 6,2 triệu người.