“Ngọn đèn không tắt”

“Ngọn đèn không tắt”

1.000 năm Thăng Long được tính từ tháng Bảy Âm lịch năm Thuận Thiên thứ nhất, 1.000 năm đã đi qua, tinh thần, văn hóa ấy như ngọn đèn không tắt.

Lễ hội phường nghề thủ công

Đối với các phường nghề, phố nghề, việc thờ tổ nghề và thờ Thành hoàng có lúc là một, nhưng cũng có trường hợp lại phân biệt

xem tiếp

Hệ thống lễ hội Thành hoàng làng

Các lễ hội của Hà Nội mang đậm tính hội làng, các vị thần được thờ trong các ngôi đình hay đền vốn xuất xứ là các vị Thành hoàng.

xem tiếp

Tô Lịch - con sông cổ có số phận đất Thăng Long

Sông Tô Lịch là con sông cổ có số phận ở đất Thăng Long, sông oằn mình chia lũ với sông Hồng, chở biết bao nhiêu phù sa màu mỡ.

xem tiếp

Hệ thống các lễ hội tưởng niệm các anh hùng chống ngoại xâm

Trong hàng trăm nghi lễ và lễ hội của Thăng Long-Hà Nội thì các lễ hội tưởng niệm các anh hùng chống ngoại xâm chiếm số lượng khá lớn.

xem tiếp

Lịch sử 6 tên gọi của Hồ Tây

Hồ Tây có nhiều tên gọi gắn liền với những câu chuyện dân gian kì lạ. Có lẽ không ai còn nhớ thuở khai thiên lập địa, hồ Tây ngày nay có tên gọi là gì.

xem tiếp

Hà Nội thuở sơ khai - Làng nhỏ ven sông Tô Lịch

Hà Nội cổ khi xưa chỉ là một làng quê khiêm tốn, đó là một làng nhỏ ven sông Tô Lịch. Hà Nội gốc chủ yếu trồng lúa đủ ăn.

xem tiếp

Đọc nhiều

Văn Miếu-Quốc Tử Giám: Vai trò lịch sử và hệ thống kiến trúc

Ý nghĩa chính của sự việc lập Văn Miếu được Đại Việt sử ký toàn thư nêu rõ bằng một chi tiết cụ thể: … “Hoàng thái tử đến đấy học”.

Ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên đến Hà Nội

Thăng Long - Hà Nội là vùng đất địa linh - nhân kiệt, nơi hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển Thành trung tâm.

Kinh đô Thăng Long dưới thời nhà Lý

Năm 1010, Lý Công Uẩn quyết định dời đô ra thành Đại La và đổi tên thành là Thăng Long, nghĩa là rồng bay lên, với vị trí trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn nhất và tiêu biểu cho cả nước.

Sáu tên gọi của hồ Tây trong lịch sử

Trải qua các thời kỳ lịch sử, với văn hóa từng thời đại, hồ Tây đã có nhiều tên gọi gắn liền với những câu chuyện dân gian kì lạ.

Địa giới thành phố Hà Nội mở rộng lần thứ ba

Từ ngày 1/8/2008, với việc sáp nhập Hà Tây và một số xã của Vĩnh Phúc và Hòa Bình, Hà Nội có diện tích tự nhiên lên tới gần 3.345km2 và dân số hơn 6,2 triệu người.