Nữ sinh tiêu biểu Thủ đô: Tốt nghiệp thủ khoa chỉ là sự khởi đầu

Em Trần Thị Minh Hoa nhận danh hiệu thủ khoa tiêu biểu Thủ đô. (Ảnh: NVCC)

Tin em Trần Thị Minh Hoa tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc nhất trường Đại học Thành Đô, vừa được vinh danh tại Văn miếu Quốc Tử Giám trong Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội khiến cả xã Hiển Khánh (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đều cảm thấy tự hào.

Càng khó khăn, càng nhiều quyết tâm

Chúng tôi về Hiển Khánh khi cái lạnh đầu mùa đã tràn về vùng quê Bắc Bộ, trên những thửa ruộng mới gặt còn trơ gốc rạ. Lẩn khuất trong gió heo may những làn khói bếp yên bình. Hỏi nhà Minh Hoa, ai cũng hướng dẫn nhiệt tình. Ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong con ngõ.

Hoa bảo, dù đạt thủ khoa đầu ra, ngành Quản trị kinh doanh, khoa Kinh tế của Đại học Thành Đô nhưng em vẫn rất bất ngờ khi được vinh danh là thủ khoa xuất sắc của Thủ đô.

“Em cảm thấy rất hạnh phúc. Món quà này, em muốn dành cho mẹ,” Hoa nói. Nhắc đến mẹ, cô học trò nhỏ bất ngờ chùng giọng, mắt rưng rưng.

Sinh ra trong một gia đình thuộc hộ nghèo, đông con, với bốn anh chị em, từ nhỏ, Trần Thị Minh Hoa đã quen với cuộc sống thiếu thốn, khó khăn, vất vả.

Những khó khăn ấy càng chất chồng hơn khi bố em chẳng may mắc bệnh nặng rồi ra đi. Bao lo toan cuộc sống dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Hàng ngày, ngoài việc đi học trên lớp, chị em Hoa đều phải tranh thủ phụ giúp bố mẹ việc nhà cũng như việc đồng ruộng, từ chăm gà, lợn đến làm vườn, cấy lúa.

“Dù mẹ đã rất cố gắng gồng gánh gia đình, cũng có những lúc cuộc sống quá khó khăn đến mức tưởng chừng em phải nghỉ học. Nhưng mẹ vẫn quyết tâm để các con được đến trường. Vì thế, các chị em em đều cố gắng học đạt kết quả tốt. Chính cuộc sống khó khăn đã cho em động lực, giúp em không ngừng cố gắng để có thể thoát được cảnh nghèo khó,” Hoa xúc động nói.

Hoa nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi, là thủ khoa đầu ra xuất sắc của Đại học Thành Đô. (Ảnh: NVCC)

Để bố ở nơi xa có thể mỉm cười

Mang tất cả những yêu thương, khó nhọc của mẹ cha dồn vào quyết tâm học tập, Hoa đã nỗ lực hết mình để đạt thành tích cao nhất có thể.

Cô Trần Thị Thanh, mẹ Hoa, cho biết, khi con gái học ở Hà Nội, gia đình không có điều kiện kinh tế nên mỗi tháng, cô chỉ có thể gửi cho con gái vài trăm nghìn đồng, dù biết số tiền này không thấm tháp gì so với chi phí đắt đỏ ở Thủ đô.

Để trang trải cuộc sống và học tập, suốt bốn năm đại học, Hoa đều phải đi làm thêm với nhiều công việc khác nhau.

Tuy nhiên, cô nữ sinh Nam Định không vì thế mà xao nhãng học hành. Suốt bốn năm, em vẫn luôn là sinh viên có thành tích học tập dẫn đầu lớp. Em cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn, hội, các chương trình tình nguyện.

Với những nỗ lực trong học tập và hoạt động, Hoa đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng, chi bộ Đảng Trường Đại học Thành Đô.

Nói về cô học trò của mình, thầy Ngô Xuân Hạ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô cho biết, Minh Hoa là một trong những sinh viên tiêu biểu của trường: “Dù hoàn cảnh có nhiều khó khăn nhưng em luôn nỗ lực không ngừng. Một trong những tiêu chí của thủ khoa tiêu biểu Thủ đô là phải học giỏi và tích cực trong các hoạt động đoàn thì Hoa đã hội tụ đủ cả hai yếu tố đó. Em là một tấm gương sáng cho các sinh viên noi theo.”

Tuy nhiên, với Hoa, đạt danh hiệu thủ khoa xuất sắc nhất trường, thủ khoa tiêu biểu Thủ đô, mới chỉ là bước khởi đầu cho chặng đường mới.

“Đây chỉ là sự khởi đầu. Em nghĩ sau này em sẽ có thể gặp nhiều khó khăn nhưng em tin với nghị lực của mình em sẽ có nhiều thành công mới trong con đường sự nghiệp phía trước. Em không thể chùn bước vì em nhất định phải làm cho bố ở nơi xa có thể mỉm cười tự hào về con gái,” tân cử nhân Trần Thị Minh Hoa nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)