Thưởng thức tuyệt phẩm của Chopin và Debussy dịp cuối tuần

Nghệ sỹ dương cầm nổi tiếng người Pháp Jean-Louis Haguenauer. (Ảnh: BTC)

Chương trình độc tấu piano cổ điển của nghệ sỹ dương cầm nổi tiếng người Pháp Jean-Louis Haguenauer sẽ diễn ra vào tối 27/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Tại đây, nghệ sỹ Jean-Louis Haguenauer sẽ giới thiệu tới công chúng Thủ đô những tác phẩm tiêu biểu của ba nhà soạn nhạc vĩ đại trong lịch sử âm nhạc thế giới: Chopin (1810-1849), Debussy (1862-1918) và Stockhausen (1928-2007).

Theo đó, giới mộ điệu sẽ được chìm đắm trong 12 “Khúc dạo đầu” - một trong những đỉnh cao của âm nhạc Debussy. Debussy đã sử dụng các phím trắng và đen của piano như thể đó là những bàn phím riêng biệt. Lối sử dụng các phím đen trắng kề nhau đó đã tạo nên những hiệu ứng âm thanh đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, công chúng cũng sẽ được thưởng thức những tác phẩm kinh điển như “Klavierstück 9” của Stockhausen - nhạc sỹ tiên phong sử dụng âm nhạc điện tử trong sáng tác (trong khi những nhà soạn nhạc đương thời không thể vượt qua những quy chuẩn truyền thống) hay “Khúc hát ru, op.57” - tác phẩm thể hiện rõ nét mối gắn kết trong âm nhạc giữa Chopin và Debussy…

Dù phong cách của ba nhà soạn nhạc có nhiều khác biệt nhưng giữa họ vẫn luôn tồn tại những mối liên hệ đặc biệt. Người thầy dạy piano đầu tiên của Debussy chính là một trong những học trò của Chopin.

“Bởi thế, hậu thế cũng không quá khó hiểu với việc Debussy luôn có sự ngưỡng mộ đặc biệt dành cho nhà soạn nhạc người Ba Lan Chopin. Và, đến cuối đời, Debussy đã đề tặng Chopin những bản Etudes ông viết cho piano. Còn âm nhạc của Stockhausen cho thấy cách tiếp cận mới lạ trong tổ hợp âm thanh, thể hiện khá rõ nét ảnh hưởng của âm nhạc Debussy,” đại diện Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội cho biết.

Nhà soạn nhạc Chopin. (Ảnh: TTXVN phát)

Nghệ sỹ Jean-Louis Haguenauer từng là giảng viên piano tại Học viện Âm nhạc Strasbourg (Pháp) và hiện đang giảng dạy tại Đại học Indiana (Mỹ). Ngoài ra, ông còn được biết đến là nghệ sỹ dương cầm đầu tiên thu âm toàn bộ các tác phẩm của Debussy cùng các biến thể trên chính cây đàn Blüthner của nhà soạn nhạc lừng danh này./."

An Ngọc (Vietnam+)