Chả cá - Món ăn dân dã là nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành
|
Người Hà Nội luôn được đánh giá cao bởi sự tinh tế, thanh nhã nhưng
cũng vô cùng cầu kỳ, khó tính trong thưởng thức ẩm thực. Chính sự cầu kỳ
này đã khiến một món ăn dân giã, đơn giản như chả cá cũng được thổi hồn
và trở thành nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành.
Đặc biệt, với sự hấp dẫn và ngày càng phổ biến của nó theo thời gian, món ăn này đã trở thành tên một con phố nhỏ trong khu phố cổ,
là điểm dừng chân không thể thiếu trong hành trình khám phá mảnh đất
ngàn năm văn hiến của du khách thập phương, đó là phố Chả Cá.
Nguyên liệu làm ra món chả cá gồm cá Lăng, hành, thì là , ớt, mắm tôm…
Món chả cá nổi tiếng của Hà Nội.
Chả cá thường làm bởi thịt cá lăng. Đây là một loại cá có da trơn, ít
xương, ngọt thịt và thơm. Đặc biệt da của chúng ăn rất ngon.
Bí quyết làm nên hương vị thơm ngon cho món ăn này chính là khâu tẩm
ướp. Hỗn hợp ướp cá chỉ gồm bột nghệ, tỏi, hành, củ riềng, muối, đường
và nước mắm, thêm chút mắm tôm.
Đây hoàn toàn là những nguyên liệu tự nhiên, đơn giản, nhưng dưới bàn
tay của người đầu bếp, khi kết hợp lại tạo nên một hương vị hấp dẫn và
đặc biệt.
Món ăn dân dã nhưng tinh tế này đã được báo chí và các trang ẩm thực
hàng đầu trên thế giới từng ca ngợi là “món ăn chắc chắn phải thử một
lần trong đời”./.
(Vietnam+)