Ẩm thực Pháp hiện lên tinh tế qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt Nam
|
|
Triển lãm trưng bày những bức ảnh đen trắng của các đầu bếp và ảnh màu chụp các món ăn Pháp trứ danh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
|
Tối 9/4, Viện Pháp tại Hà Nội (L’Espace) khai mạc triển lãm ảnh "Toque
blanche-Tinh hoa ẩm
thực Pháp" nhằm tôn vinh những nét tinh túy trong
nghệ thuật ẩm thực của Pháp thông qua các tác phẩm nhiếp ảnh.
"Toque blanche" là danh từ trong tiếng Pháp để chỉ chiếc mũ trắng
huyền thoại của các đầu bếp. Do đó, đây cũng là dịp để vinh danh những
con người đang truyền lửa cho đời sống ẩm thực Pháp tại Hà Nội.
Với bề dày lịch sử lâu đời, nền văn hóa giàu truyền thống của Pháp
xưa nay vẫn luôn được công chúng trên toàn thế giới ngưỡng mộ và mê say.
Không chỉ nổi tiếng là nơi hội tụ của tinh hoa thẩm mỹ và cảm hứng nghệ
thuật với những công trình kiến trúc tinh xảo, những tuyệt tác hội họa
và điêu khắc vô giá, nước Pháp còn được mệnh danh là thiên đường của ẩm
thực.
Hai êkíp nhiếp ảnh Việt Nam được tuyển chọn để tham gia vào dự án.
Trong khi nhóm của nhiếp ảnh gia Hải Lê Cao thực hiện những bức chân
dung đen trắng khắc họa thần thái của bếp trưởng các nhà hàng Pháp tại
Hà Nội thì nhóm Chimkudo
Studio của nhiếp ảnh gia Nguyễn Huy Hùng lại lột tả một
cách chân thực và sống động đời sống của các món ăn Pháp trứ danh thông
qua một bảng màu rực rỡ.
Một tác phẩm bày trong triển lãm do
nhiếp ảnh gia Nguyễn Huy Hùng thực hiện.
Ngoài ra, nghệ sỹ Pháp Fabien Jacob cũng sẽ mang đến cho các tác phẩm
nhiếp ảnh một đời sống mới thông qua công nghệ thực tế tăng cường.
Công nghệ mang đến một đời sống thứ hai cho các tác phẩm nhiếp ảnh,
đưa người xem đi từ tò mò, thích thú đến kinh ngạc và đây là trải nghiệm
mà Viện Pháp tại Hà Nội mong muốn mang đến cho công chúng tham dự triển
lãm lần này.
Qua triển lãm, công chúng Việt Nam có thể tìm hiểu và khám phá về
nghệ thuật ẩm thực đầy tinh tế của Pháp nói riêng và văn hóa Pháp nói
chung.
Trưng bày kéo dài đến 9/5 tại Viện
Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội./.
Một số hình ảnh tại triển lãm:
Một bức
ảnh minh họa cho nghệ thuật Haute Cuisine, thuật ngữ dành cho trường
phái ẩm thực cao cấp. (Ảnh: Chimkudo)
Gan ngỗng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Pháp. (Ảnh:
Chimkudo)
Các
tác phẩm tại triển lãm của hai nhóm nghệ sỹ nhiếp ảnh
Hải
Lê Cao và Nguyễn Huy Hùng thực hiện. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Triển lãm thu hút rất đông người xem. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Minh Thu (Vietnam+)