Thịt tái bò kiến đốt - Đặc sản vùng núi Tam Đảo
|
HTML clipboard
Nghe tên đã thấy lạ tai, ăn càng lạ miệng và cách chế biến thì lại càng độc đáo.
Thịt bê mới mổ còn nóng, cắt miếng khoảng 1kg đem treo ngay cạnh các tổ
kiến trên cây rừng. Chọc cho lũ kiến trong tổ tức khí bung ra bâu kín vào miếng
thịt. Hàng vạn con kiến hung dữ thi nhau cong đuôi đốt vào miếng thịt còn nóng
đó cho thật chán chê càng nhiều càng tốt.
Nếu kỳ công, mỗi miếng thịt đem treo
vào tổ mỗi loài kiến khác nhau sẽ được nhiều hương vị khác nhau. Kiến vống đỏ có
mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến
ngạt có vị thơm mùi cà cuống…
Chỉ treo thịt bê “nhờ” kiến sống trên cây đốt hộ
chứ không “khiến” lũ kiến chuyên làm tổ dưới đất vì bọn kiến này có lối sống hơi
mất vệ sinh!
Sau đó, các miếng thịt đem về dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, để
ráo nước rồi đem thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Thái miếng mỏng ngang
thớ, bày ra đĩa theo từng loại, đặt thứ tự lên mâm để nhắm rượu.
Nhưng không chỉ có thế, các nguyên liệu ăn kèm và cách ăn cũng rất công
phu, ngoài các loại rau sống ăn kèm thì không thể thiếu được chuối xanh và rau
ngổ. Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ và thái lát cho vào bát nước cùng với một
chút nước cốt chanh.
Cuối cùng là nước chấm. Người dân ở đây dùng một loại tương làm từ ngô và
đậu, pha thêm gừng băm nhỏ và một chút đường. Khi ăn dùng tay đặt miếng thịt bò
trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một chiếc rau ngổ đặt lên trên
sau đó cuốn chúng lại nhúng vào bát nước chấm và thưởng thức.
Ai được thưởng
thức cũng cảm thấy rất thú vị bởi mỗi miếng thịt được từng loại kiến đốt sẽ cho
một hương vị ngon riêng. Đó quả là hương vị mà khi ăn xong sẽ còn nhớ mãi về
vùng đất này.
Ăn thịt bê kiến đốt không chỉ dễ tiêu hóa mà còn là vị thuốc phòng và chữa
bệnh thần kinh hoặc bệnh thấp khớp bởi vì nọc kiến rừng cũng là một vị thuốc quý
trong Đông y./.
Vĩnh Phúc Portal/Vietnam+