Ăn đêm - Thú vui ẩm thực Hà thành
|
Hà Nội không chỉ ồn ào và náo nhiệt với rất nhiều hoạt động ban ngày mà đêm đến
nơi đây cũng tạo riêng cho mình sự sôi động, đông đúc với những hàng quán và món
ăn đêm hấp dẫn.
Không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn uống đơn thuần, ăn đêm đã trở
thành thú vui của người Hà Nội thậm chí là nét văn hóa ẩm thực độc đáo.
Thật khó để thống kê được hết số lượng cũng như tên gọi bởi sự đa dạng và phong
phú của các quán ăn đêm ở Hà Nội.
Từ những món ăn chơi như ốc, nem chua rán,
nộm, trứng cút lộn... cho đến những món điểm tâm làm ấm lòng những người đang
đói như cháo, bún, phở, bánh mỳ... đều dễ dàng bắt gặp ở một góc phố hay con ngõ
nhỏ nơi thành phố này.
Nếu trước đây, những món ăn đêm đa phần chỉ dành cho những người lao động phải
làm ca, đêm muộn, tạt vào bên đường, ăn uống qua quýt thì giờ đây ăn đêm là thú
vui của mọi giới, mọi lứa tuổi và tầng lớp khác nhau.
Người trẻ, tàn cuộc chơi
là lúc “ông anh ruột” lên tiếng, họ kéo nhau vào quán nhỏ, xuýt xoa bát ốc nóng,
lai rai quả sung nối tiếp câu chuyện. Với người già, bát cháo khuya vừa ấm lòng
vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết…
Giờ đây, người ta ăn đêm không chỉ “giải quyết nhu cầu của cái dạ dày” mà thay
vào đó là vì thú vui, là để gặp gỡ bạn bè, giãi bày sau những giờ làm việc căng
thẳng hay dịp để gia đình, người thân quây quần thân mật.
Mỗi người mỗi mục
đích, vì thế mà những hàng quán đêm luôn đông vui, ai ai cũng râm ran chuyện
trò… Hà Nội về đêm bỗng lột xác, không xô bồ, ồn ào như cuộc sống hối hả ban
ngày mà sâu lắng, nhộn nhịp theo một cách riêng không nơi nào có được.
Làm nên sự sôi động cho ẩm thực đêm Hà thành có sự góp mặt của vô vàn món ăn
khác nhau nhưng có lẽ thông dụng hơn cả là phở. Phở thì ở đâu cũng có nhưng ngon
nhất vẫn là phở Hà Nội.
Không chỉ đơn thuần là món ăn chơi, phở là món ăn dân
dã, ăn vừa ngon, vừa no lại rẻ tiền. Phở không chỉ được lòng thực khách trong
nước từ bình dân đến sang giàu, mà rất nhiều khách nước ngoài khi đến Việt Nam
cũng tỏ ra thích thú với món ăn thú vị này.
Đứng ngay sau phở, và cũng là “họ hàng” nhà phở phải kể đến các món bún, miến mà
được ưa chuộng nhất vẫn là miến ngan. Từ nồi nước luộc của hàng chục con ngan,
thêm chút hành khô, măng, thảo quả… bát miến ngan có sức hấp dẫn không kể đêm
đông lạnh giá hay đêm hè trăng thanh.
Cháo cũng là một món ăn không thể bỏ qua khi khi nhắc đến món ăn đêm Hà Nội.
Cháo đêm Hà Nội có nét thú vị riêng, thường nấu đặc chứ không loãng và lõng bõng
nước như bát cháo đêm ở Sài Gòn.
Thường gạo dùng nấu cháo có một phần được ngâm
trước, giã dập, đun nhỏ lửa cho cháo quánh lại. Không chỉ thơm ngon bởi vị ngọt
của thịt, của các nguyên liệu dùng nấu cháo, cháo đêm Hà Nội còn đậm đà đủ vị
bởi các gia vị kèm theo.
Phảng phất là hương hành hoa, tía tô, là vị cay nồng của dấm tỏi, hạt tiêu, ớt
bột… bát cháo đêm nhẹ nhàng, vừa đủ no bụng để “cầm cự” đến sáng hôm sau vừa đủ
hấp dẫn để “chiều lòng” mọi thực khách.
Bên cạnh những món ăn quen thuộc, do nhu
cầu ăn đêm ngày càng tăng, các món ăn đêm vì thế cũng đa dạng từng ngày.
Nào món
nướng, món luộc, lẩu và các món nhậu… mỗi món ăn mang hương vị riêng phù hợp với
từng mùa khác nhau khiến cho bức tranh ẩm thực Hà thành trở nên sinh động, nhiều
màu sắc hơn.
Đến Hà Nội, bên cạnh những danh lam thắng cảnh và rất nhiều nét đẹp khác bạn nhớ
đừng bỏ qua thế giới ẩm thực muôn màu nhé. Trong đó, những món ăn đêm cũng là
một phần không thể thiếu.
Có thể rất nhiều món bạn đã bắt gặp đâu đó trên mọi
miền đất nước, song khi thưởng thức những món ăn đặc trưng và do chính bàn tay
chế biến tài hoa của người Hà Nội, món ăn như mang phong vị khác: gần gũi, vấn
vương, vừa quen vừa lạ./.
(Người Hà Nội/Vietnam+)