Mì Quảng - Món ăn dân dã của người dân xứ Quảng
|
Mì Quảng là món ăn dân dã mộc mạc của người dân xứ Quảng xưa (Đà Nẵng và Quảng
Nam ).
Mì Quảng có nhiều loại, mì làm bằng gạo lức có màu nâu đỏ, mì pha bột
nghệ có màu vàng, còn làm bằng bột gạo thường thì có màu trắng như bánh phở.
Các công đoạn làm bánh tráng, tráng mì cũng khá giống các loại mì khác,
cũng phải chọn gạo ngon, ngâm, xay mịn, tráng những lá mì mềm mướt rồi xắt sợi
và hong khô là được. Nước lèo phải được nấu nhiều xương cho ngọt, thêm tí dầu
hạt điều để nước dùng có màu tươi.
Mì Quảng ăn khô, nước mì sền sệt với thịt lợn xắt vụn, với tôm khô giã
nhuyễn nấu nhừ. Sợi mì vàng nghệ chỉ thấm ướt nước lèo chứ không chan nhiều như
phở Hà Nội hay bún bò Huế.
Bát mì Quảng gồm có vài miếng thịt lợn, bò, gà hoặc tôm cá, nhúm hành hoa,
nhúm lạc rang, có thể thêm nửa quả trứng vịt luộc và không thể thiếu miếng bánh
đa vừng giòn tan.
Ăn mì Quảng phải ăn nhiều rau mới ngon. Rau sống dùng kèm đúng kiểu phải
có tới chín loại, từ cây cải non đương nụ, cọng giá trắng tinh, rau muống non
xanh chẻ nhỏ, lá hành chọn nơi gần củ có màu đậm, xà lách chọn lá xanh, rau quế,
rau răm xanh mướt… cho đến ngổ ta xắt dài để ngọn, tất cả trộn đều với bắp chuối
chát xắt mỏng.
Thứ nước lèo sền sệt thấm đẫm sợi mì vàng mịn óng ả, béo mà ngọt lịm
giọng, vị cay xè của ớt, vị lạc rang trên lửa than thơm phức, bùi bùi, mằn mặn,
miếng bánh tráng vừng thơm lựng, giòn tan quyện với rau sống mát lạnh thật thú
vị./.
(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)