05/09/2014
|
10:17:00
Bắt quả tang xưởng tẩy trắng mực ôi bằng hóa chất ở quận Tây Hồ
|
Kiểm tra xưởng tẩy mực trái phép |
Hơn 400 kg mực ôi sau khi được chủ hàng ngâm với một loại chất tẩy đã
nhanh chóng trở thành mực “tươi,” trắng. Số hàng này sẽ được vận chuyển
ra chợ đầu mối Long Biên bán với giá cao gấp nhiều lần so với giá trị
ban đầu.
Sự việc trên bị phát hiện vào chiều 4/9 tại xưởng chế biến nằm trong ngõ
76, An Dương, Tây Hồ, Hà Nội.
Vào thời điểm trên, Công an phường Yên Phụ cùng Công an quận Tây Hồ đã
bất ngờ tiến hành kiểm tra xưởng của bà Đỗ Thị Lan tại ngõ 76 đường An
Dương. Cảnh sát đã bắt quả tang việc ngâm tẩm, tẩy trắng mực ôi thối tại
cơ sở này.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 400kg mực ôi
đen đang được các công nhân chia nhỏ, đổ tràn lan ra nền xi măng bẩn để
chuẩn bị ngâm vào các thùng nhựa đựng hóa chất.
Ngoài ra, một số lượng mực lớn đã được tẩy trắng đựng trong các thùng
phuy nhựa nổi váng bọt và bốc mùi hôi tanh.
Toàn bộ nhà xưởng đều rất tạm bợ, ngay gần nơi để mực là khu vực nuôi
nhốt gia cầm, cống rác.
Khi được hỏi giấy phép và hóa đơn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩn,
chủ cơ sở là Đỗ Thị Lan (sinh năm 1982,) khai nhận không có.
Bà Lan cho hay, số mực trên đã được đưa từ Hải Phòng về Hà Nội rồi được
tẩy trắng trước khi đưa đi tiêu thụ. Để “né” lực lượng chức năng, chủ
cơ sở này đã thuê khoảng đất trống ngoài ven bãi sông Hồng dựng “xưởng”
để chế biến.
Thông thường, Lan mua mực ôi thiu với giá khoảng từ 15-17 nghìn đồng/kg,
sau đó dùng các loại dung dịch tự tạo ngâm tẩy trắng tinh bán ra thị
trường với giá từ 50-60 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày cơ sở này cho ra thị
trường khoảng từ 3- 5 tạ mực “thành phẩm”.
Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc và đưa số mực thối đó đi tiêu
hủy theo quy định./.
Mực
ôi thối nằm... chờ trên sàn xi măng đợi được tẩy trắng (Ảnh: CQCN cung
cấp)
Mực
sau khi được ngâm tẩm trắng sẽ được bán lại ở chợ Long Biên (Ảnh: CQCN
cung cấp)
Cận
cảnh số mực ôi thối chuẩn bị được phù phép tẩy rửa (Ảnh: CQCN cung cấp)
Sơn Bách (Vietnam+)