Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Du lịch Việt Nam - Những thông tin cần biết

Việt Nam là một đất nước hấp dẫn về du lịch, với nhiều thắng cảnh thiên nhiên, văn hóa và nghệ thuật ẩm thực độc đáo.

Khi đến Việt Nam, du khách nói chung cần phải có thị thực nhập cảnh, ngoại trừ một số đối tượng được miễn thị thực nhập cảnh. Thời hạn của thị thực du lịch khoảng 30 ngày tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Thủ tục hải quan ở Việt Nam được tiến hành nhanh gọn. Khi vào và rời Việt Nam khách phải hoàn thành thủ tục nhập, xuất cảnh theo theo mẫu tờ khai (tiếng Việt và Anh).

Hành lý của người nhập cảnh phải khai báo hải quan trong các trường hợp vượt định mức miễn thuế; hành lý gửi trước hoặc sau chuyến đi; dụng cụ nghề nghiệp tạm nhập-tái xuất, tạm xuất-tái nhập; mang theo thuốc gây nghiện; mang theo thuốc chữa bệnh trên 30 USD; mang theo ngoại tệ trị giá trên 7.000 USD hoặc đối với các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trên 15.000.000 VND. Ngoài ra còn có một số hàng cấm nhập và hàng cấm xuất.

Từ sân bay vào trung tâm các thành phố, khách có thể đi bằng taxi, xe máy chở khách. Ngoài ra, ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, khách có thể đi bằng cả xe buýt.

Ở Việt Nam, tiếng Việt là ngôn ngữ chính. Hướng dẫn viên du lịch phần lớn nói các thứ tiếng Anh, Pháp, Nga, Nhật và Trung Quốc.

Đến Việt Nam, du khách sẽ sử dụng tiền đồng Việt Nam để thanh toán trong giao dịch hàng ngày. Ngoài ra còn có các loại ngân phiếu có giá trị sử dụng như tiền đồng Việt Nam.

Các loại séc du lịch, các loại thẻ tín dụng được đổi qua Ngân hàng để lấy tiền đồng Việt Nam. Các loại thẻ này cũng có thể sử dụng được ở các khách sạn và nhà hàng lớn.

Ngoại tệ được đổi sang tiền đồng Việt Nam và ngân phiếu tại ngân hàng và các quầy trao đổi ngoại tệ. Các ngân hàng mở cửa từ 7h30 hoặc 8h sáng đến 15h30 chiều, đóng cửa vào thứ bảy và chủ nhật.

Tỷ giá quy đổi có thay đổi thường xuyên. Khi rời Việt Nam, nếu khách còn thừa tiền đồng Việt Nam thì có thể đổi lại tiền tại các quầy thu đổi ngoại tệ ở sân bay.

Một số điều cần ghi nhớ khi du lịch ở Việt Nam

- Không nên uống nước trực tiếp từ vòi, nhất là sau khi xảy ra úng ngập, lũ lụt.

- Tránh đi bằng xích lô khi trời tối.

- Trang phục gọn gàng và phù hợp khi thăm viếng nhà dân và đình chùa, miếu mạo…

- Không mang theo đồ vật giá trị khi ra ngoài vào buổi đêm hoặc đi tắm biển.

- Không trực tiếp cho tiền người dân tộc thiểu số, thay vào đó hãy gửi tặng các quỹ từ thiện của địa phương hoặc tặng họ một món quà nhỏ, chẳng hạn như một cây viết.

- Xin phép trước khi chụp ảnh, nhất là ở những vùng hẻo lánh.

Những điều không nên bỏ lỡ

- Dạo quanh khu phố cổ ở Hà Nội

- Nghỉ qua đêm trên vịnh Hạ Long.

- Đi thuyền trên sông Hương ở Huế, thăm lăng mộ vua chúa

- Ngủ đêm ở các nhà trọ trong các miệt vườn ven sông của vùng đồng bằng sông Cửu Long

- Đi dạo bằng xích lô chầm chậm qua khu phố Pháp cổ của Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt may đo quần áo tại một cửa hàng may địa phương.

- Thưởng thức món phở truyền thống.

- Xem trình diễn múa rối nước truyền thống tại Hà Nội

- Dự lễ hội ngày rằm tại khu phố cổ Hội An

- Uống rượu cần./.