20/03/2020
|
15:51:00
Bộ Công Thương sẵn sàng ''kế hoạch tác chiến'' ứng phó dịch COVID-19
|
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu trong mọi tình huống vẫn đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+) |
Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế
giới. Còn ở Việt Nam, tính đến đêm 19/3 đã có tổng cộng 85 ca nhiễm
virus này, trong đó có 16 ca đã được chữa khỏi hoàn toàn.
Chính vì vậy, việc xây dựng các kịch bản nhằm cung ứng đủ hàng hoá thiết
yếu trong mọi tình huống là yêu cầu cao nhất của lãnh đạo Bộ Công
Thương trong việc bình ổn thị trường, đảm bảo nhu cầu mua sắm của người
dân.
Sẽ không để địa phương nào bị thiếu hàng
Tại cuộc họp của Bộ Công Thương tối 19/3, ghi nhận sự nỗ lực của các
vụ, cục chức năng trong bối cảnh cả nước cùng chung tay phòng chống dịch
bệnh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã yêu cầu lập đoàn khảo sát thực tế,
trên tinh thần nhỏ, gọn nhưng công khai minh bạch để làm việc với một số
địa phương, điểm nóng và doanh nghiệp.
Cùng với đó Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản
lý thị trường vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo ổn
định thị trường, không để hiện tượng lợi dụng dịch bệnh đầu
cơ tăng giá, hàng nhái hàng giả trà trộn, ảnh hưởng đến
quyền lợi người tiêu dùng.
Ông nhấn mạnh dịch bệnh kéo dài dẫn đến nhu cầu khẩu trang sẽ ngày
một nhiều hơn, do vậy Tổng cục Quản lý thị trường cần phối hợp với Cục
công nghiệp hoàn tất quy trình sản xuất của khẩu trang kháng khuẩn để
đưa ra thị trường, nhất là vào hệ thống các hiệu thuốc trên cả nước để
mỗi người dân có thể dễ dàng tiếp cận.
Với yêu cầu là không có địa phương nào bị thiếu hàng, sẽ không có khu
vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, Bộ trưởng Trần
Tuấn Anh khẳng định: Với trách nhiệm của một Bộ quản lý lưu thông hàng
hóa và cân đối cung cầu, Bộ Công Thương có thể đáp ứng được nhu cầu các
thực phẩm thiết yếu của nhân dân, nếu dịch bệnh kéo dài một tháng, hai
tháng, 6 tháng và lâu hơn nữa.
Ông cũng cho biết trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ sẽ báo cáo Chính
phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia để cung ứng đủ hàng hóa cho thị
trường.
Nhấn mạnh thêm yêu cầu này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng ngay lúc
này, Bộ đã phải rà soát và chắc chắn được khả năng đáp ứng nhu cầu hàng
hóa ở mỗi địa phương, trong tổng thể nguồn cung của cả nước.
Ông Hải lưu ý các địa phương phải có được đầu mối cung cấp nguồn
hàng, danh sách các doanh nghiệp sản xuất, tiếp nhận, để khâu thông tin
liên lạc được thông suốt, kịp thời và chủ động vào cuộc, kể cả tình
huống xấu nhất cũng như tại bất cứ thời điểm nào.
“Đừng đợi khi tình huống xấu xảy ra mới vào cuộc, cũng không đợi địa
phương báo cáo và cũng không nên chỉ dừng lại ở con số mà phải vào cuộc
ngay, phải đi đến từng địa phương để kiểm tra và chắc chắn rằng chúng ta
đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân cũng như đảm bảo khâu lưu thông,” Thứ
trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị thêm.
Bộ
trưởng Trần Tuấn Anh họp với các cục, vụ về công tác phòng
chống dịch COVID-19. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Sẵn sàng đưa hàng hóa vào vùng dịch
Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước, hiện đã có 55 tỉnh thành
trong cả nước gửi báo cáo, trong đó đã có các “kế hoạch tác chiến”, kịch
bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ.
Bên cạnh đó, các kịch bản đưa ra đã tính đến những tình huống nếu
dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly những thành phố lớn, các
thành phố vệ tinh thì việc đưa các mặt hàng
thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các
điểm báo hàng sẽ được bố trí ra sao?
“Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc cung ứng hàng hóa ở Sơn Lôi
tỉnh Vĩnh Phúc, kênh phân phối hàng hóa từ các điểm bán xăng dầu, cung
cấp điện, đưa hàng vào siêu thị, điểm bán để đến tay người dân… Hiện
tại, công tác này đang được tiếp tục và tăng lên thành cấp cao hơn, kể
cả phương án nếu Hà Nội cách ly trên diện rộng,” đại diện Vụ Thị trường
trong nước thông tin thêm.
Là một trong hai thành phố lớn nhất cả nước, Sở Công Thương Hà Nội đã
xây dựng phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị
trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, thành phố đã
tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% -50% so với nhu cầu
bình thường của người dân trong một tháng.
Cụ thể, lượng gạo dự trự là 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt
trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả;
dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn;
thủy hải sản (tươi, đông lạnh) 2.582,5 tấn. Thực phẩm chế biến 2582,5
tấn; Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô,
lương khô…) 464.85 triệu gói.
Như vậy, tổng lượng hàng cần thiết với gạo là 90 tấn; thịt lợn 6,75
tấn; trứng gia cầm 75.000 quả; muối ăn, bột canh 750 kg; thủy hải sản
đông lạnh 7,8 tấn; thực phẩm chế biến 6,75 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ
cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) là 60.000 gói.
Trong chiều ngày 19/3, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các
doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn
để lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng doanh
nghiệp để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản bảo đảm nguồn cung
trong các tình huống và bình ổn thị trường.
Về phía doanh nghiệp, bà Dương Thị Thanh Tâm, Phó Tổng Giám đốc
Vincommerce, nhấn mạnh khách hàng không phải lo lắng, mua đồ dự trữ với
khối lượng lớn, chỉ nên mua lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu
cho gia đình vì nguồn cung hàng hóa rất dồi dào.
"VinMart, VinMart+ cùng các nhà cung cấp sẽ bổ sung liên tục trong
ngày, đặc biệt doanh nghiệp đã tăng cường các hàng hoá thiết yếu thịt
sạch MEATDeli và rau củ quả VinEco, mỳ gói, gạo, gia vị, nước rửa tay,
khẩu trang... trên toàn bộ các siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+,"
bà Tâm cho hay./.
Đức Duy (Vietnam+)