02/01/2011
|
18:02:00
Các làng nghề ở Hà Nội hối hả vào vụ đón Tết
|
Sản xuất miến ở làng Cự Đà. (Ảnh: Internet) |
Những chiếc xe máy, xe tải hạng nhẹ nối đuôi nhau về cất hàng, mang theo những
xấp bánh đa nem, miến, quần áo, mũ và cả đồ chơi thú nhồi bông... là khung
cảnh của những làng nghề thủ công truyền thống ngoại thành Hà Nội trong những
ngày này. Người dân làng nghề ai nấy đều hồ hởi: “Vào vụ Tết mà, bận nhưng rất
vui”...
Càng rét, càng vui
Trời càng rét, làng càng sôi động, người người, nhà nhà hối hả, khẩn trương cắt,
may, hoàn thiện những chiếc áo phao, áo khoác, comple đủ kiểu để kịp giao cho
khách hàng.
Gần Tết, nhu cầu mua sắm càng tăng nên phải làm cật lực mới kịp giao hàng.
Nhiều người dân trong xã còn nói vui, trời càng rét, hàng càng “bán chạy” nên
càng vui và càng gần Tết lại càng bận.
Ông Trần Huy Lữ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân
xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ phấn khởi cho chúng tôi biết về không khí làm nghề
của làng chuyên may quần áo ấm, thú nhồi bông Tam Hiệp như vậy.
Cũng theo ông Lữ, xã Tam Hiệp có hơn 2.000 hộ dân thì có tới 90% có nghề may
quần áo ấm và làm thú nhồi bông. Mỗi năm có hàng chục vạn sản phẩm quần áo mùa
đông các loại và thú nhồi bông do người dân Tam Hiệp sản xuất được bày bán ở
chợ, các shop, các phố thời trang, hoặc phố bán đồ chơi nổi tiếng của Thủ đô như
Lương Văn Can, chợ Đồng Xuân, chợ Hôm.
Bình quân, mỗi ngày, mỗi người thợ ở đây có thu nhập thấp nhất là vài trăm
ngàn từ nghề may quần áo, tất, mũ, thú nhồi bông. Làm nghề cả năm, nhưng thời
điểm cuối năm, thời tiết lạnh cộng với nhu cầu mua sắm cho gia đình và làm quà
tặng cho người thân tăng lên, người dân Tam Hiệp mới thực sự vào vụ. Các gia
đình huy động thêm lao đông, mua thêm máy cắt vải, máy may, máy thêu để kịp hoàn
thành hợp đồng.
Anh chị Hoa Thái, chủ cơ sở may Hoa Thái nổi tiếng ở Tam Hiệp cho biết, năm nào
cũng vậy, từ dịp Noel cho đến Tết Nguyên đán, các mặt hàng thú nhồi bông và
quần áo ấm do người dân Tam Hiệp sản xuất đều bán rất chạy. Năm nay, mùa đông rét
muộn hơn lên không khí làng nghề cũng sôi động muộn nhưng không vì thế mà hàng
bán chậm.
Tháng cận Tết này gia đình anh cũng đang phải “tăng tốc” để nhanh chóng hoàn
thành một số hợp đồng may áo phao, găng tay, mũ... cho khách ở các chợ khu vực
nội thành Hà Nội và một số tỉnh lân cận về cất hàng.
Sản lượng tăng gấp ba, bốn lần
Đó là khẳng định của rất nhiều hộ làm nghề tráng bánh đa nem ở làng nghề Ngự
Câu, xã An Thượng, hay làng làm miến Dương Liễu thuộc huyện Hoài Đức, Cự Đà
(huyện Thanh Oai).
Mặc dù sản xuất quanh năm nhưng những loại hàng hóa, thực phẩm như miến dong,
bánh đa nem... luôn có sức tiêu thụ tăng đột biến trong dịp Tết đến xuân về, dù
giá cả có biến động lớn.
Chính vì vậy theo ông Trường thôn Ngự Câu, người làm bánh đa nem ở
đây những ngày này không có được một giấc ngủ trọn đêm, vừa phải thức khuya, dậy
sớm để nổi lửa tráng bánh, phơi bánh, đảo bánh rồi giao hàng cho kịp.
Năm nay
cũng như mọi năm, làng nghề bánh đa nem Ngự Câu sẽ cung cấp hàng vạn xấp bánh đa
nem dùng để rán giòn hoặc cuốn, gói gỏi các loại.
Theo một số hộ làm miến ở Cự Đà và bánh đa nem ở Ngự Câu, thời tiết mấy ngày
gần đây ở miền Bắc cũng như ở Hà Nội có mưa phùn, trời âm u ít nhiều làm ảnh
hưởng đến tiến độ sản xuất của người dân làng nghề, song họ vẫn phải khắc phục,
tranh thủ trời hửng nắng để đem phơi ngay những mẻ miến vừa ra lò hoặc mẻ bánh
đa nem vừa tráng.
Dù điều kiện sản xuất có khó khăn chút ít song sản lượng của
nhà nào cũng phải tăng độ 5-6 lần thời điểm giữa năm.
Đặc biệt, dù giá cả nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, thuê nhân công đều tăng,
nhưng những sản phẩm được chế biến từ nông sản như miến dong, bánh đa nem, giá
sẽ không tăng nhiều, chỉ khoảng 10-15%, bác Trịnh Thị Hồng, thợ làm miến có thâm
niên ở làng miến Cự Đà khẳng định./.
Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)