20/06/2016
|
18:22:00
Các lô hàng vải tươi xuất sang Australia được xử lý ở Hà Nội
|
Đóng gói vải tươi phục vụ xuất khẩu tại một hộ kinh doanh thuộc thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN) |
Ngày 20/6, Cục Bảo vệ thực vật nhận được thông báo chính thức của Bộ
Nông nghiệp và Thủy lợi Australia chính thức công nhận Trung tâm chiếu
xạ Hà Nội được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang thị
trường này.
Đây là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Cục Bảo vệ thực vật và cơ
quan thẩm quyền của Australia, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng
như sự tham gia tích cực của Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và các doanh
nghiệp.
Như vậy, vải xuất khẩu đi Australia sẽ được xử lý tại Hà Nội, thay vì
phải vận chuyển vào phía Nam, điều này góp phần giảm giá thành cũng như
tiết kiệm thời gian vận chuyển vải thiều xuất khẩu.
Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm chiếu xạ
Hà Nội đi vào hoạt động sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải sang
Australia giảm khoảng 16 triệu đồng/tấn chi phí.
Theo quy định của Australia, để xuất khẩu trái vải tươi của Việt Nam vào
thị trường này phải đảm bảo 5 yêu cầu là vùng trồng và cơ sở trồng vải
phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch
đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng Thực hành sản
xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã
số.
Cơ sở phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất phục vụ cho việc truy
nguyên nguồn gốc. Vải phải được vận chuyển đến cơ sở đóng gói được cấp
mã số bằng phương tiện đảm bảo vệ sinh.
Cơ sở đóng gói vải phải đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra,
cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu vải, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo
vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu
của Australia.
Về bao bì và ghi nhãn, bao bì đóng gói vải xuất khẩu sang Australia phải
đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng
phải nhỏ hơn 1,6mm.
Thùng cáctông đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói
và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh và có thể in logo theo quy định
đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì cáctông.
Vải xuất khẩu đi Australia phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã
được Cục Bảo vệ thực vật công nhận (gồm Công ty chiếu xạ Sơn Sơn và Công
ty cổ phần chiếu xạ An Phú, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội) theo liều lượng
quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.
Đặc biệt, lô vải xuất khẩu phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu
nhập khẩu của Australia và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Giấy
chứng nhận) do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp./.
(TTXVN/Vietnam+)