21/04/2010
|
21:34:00
Cung tiến Giỗ Tổ bánh chưng và bát miến khổng lồ
Hai lễ vật kỷ lục để cung tiến nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là bát miến và
bánh chưng khổng lồ đã được đưa đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ
ngày 21/4 (tức 8/3 âm lịch).
Chiếc bát khổng lồ do Công ty trách nhiệm hữu hạn miến SO Long Thành
(huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đặt sản xuất tại làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà
Nội) có đường kính miệng bát 1,8m, chiều cao 1,2m. Nguyên liệu để nấu bát miến
này gồm 200kg miến; 1.000 lít nước ninh từ 100kg xương, 50kg thịt gà, 50kg thịt
lợn; 10kg mì chính, hạt nêm; 10kg rau sống, hành.
Tổng trọng lượng bát miến nặng khoảng 1,5 tấn. Đêm 22/4 (tức 9/3 âm lịch)
sẽ tiến hành nấu miến để phát lộc cho du khách vào khoảng 10 giờ sáng 23/4 (tức
10/3 âm lịch). Bát miến khổng lồ được đặt tại Đền Giếng thuộc Khu di tích lịch
sử Đền Hùng.
Một kỷ lục khác là chiếc bánh chưng khổng lồ với chiều cao mỗi cạnh 1,8m, tượng trưng
cho 18 đời Vua Hùng được xếp từ 18.000 chiếc bánh nhỏ. Số bánh chưng này do Tập
đoàn Mai Linh cung tiến Quốc Tổ. Ngay sau lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương vào
sáng 23/4 số bánh chưng này sẽ được phát lộc cho du khách. Để làm được 18.000
chiếc bánh nói trên cần tới 4 tấn gạo nếp Điện Biên, 8 tạ đỗ xanh, 8 tạ thịt lợn
ngon, 100.000 chiếc lá dong.
Cùng ngày, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra lễ rước kiệu với
phong tục cổ xưa của 3 xã Vân Phú, Hùng Lô và Kim Đức (thành phố Việt Trì). Mỗi
đội rước kiệu gồm có 20 thanh niên với màu sắc sặc sỡ của bạt ngàn cờ, hoa,
lọng, kiệu, trang phục truyền thống khiến không khí lễ hội thêm tưng bừng náo
nhiệt./.
Hương Thu (Vietnam+)