21/04/2010 | 21:34:00

Cung tiến Giỗ Tổ bánh chưng và bát miến khổng lồ

Hai lễ vật kỷ lục để cung tiến nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là bát miến và bánh chưng khổng lồ đã được đưa đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ  ngày 21/4 (tức 8/3 âm lịch).

Chiếc bát khổng lồ do Công ty trách nhiệm hữu hạn miến SO Long Thành (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đặt sản xuất tại làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) có đường kính miệng bát 1,8m, chiều cao 1,2m. Nguyên liệu để nấu bát miến này gồm 200kg miến; 1.000 lít nước ninh từ 100kg xương, 50kg thịt gà, 50kg thịt lợn; 10kg mì chính, hạt nêm; 10kg rau sống, hành.

Tổng trọng lượng bát miến nặng khoảng 1,5 tấn. Đêm 22/4 (tức 9/3 âm lịch) sẽ tiến hành nấu miến để phát lộc cho du khách vào khoảng 10 giờ sáng 23/4 (tức 10/3 âm lịch). Bát miến khổng lồ được đặt tại Đền Giếng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Một kỷ lục khác là chiếc bánh chưng khổng lồ với chiều cao mỗi cạnh 1,8m, tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng được xếp từ 18.000 chiếc bánh nhỏ. Số bánh chưng này do Tập đoàn Mai Linh cung tiến Quốc Tổ. Ngay sau lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương vào sáng 23/4 số bánh chưng này sẽ được phát lộc cho du khách. Để làm được 18.000 chiếc bánh nói trên cần tới 4 tấn gạo nếp Điện Biên, 8 tạ đỗ xanh, 8 tạ thịt lợn ngon, 100.000 chiếc lá dong.

Cùng ngày, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra lễ rước kiệu với phong tục cổ xưa của 3 xã Vân Phú, Hùng Lô và Kim Đức (thành phố Việt Trì). Mỗi đội rước kiệu gồm có 20 thanh niên với màu sắc sặc sỡ của bạt ngàn cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống khiến không khí lễ hội thêm tưng bừng náo nhiệt./.

Hương Thu (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark