07/05/2012 | 09:25:00

Đoàn nghệ thuật Indonesia biểu diễn tại Vĩnh Long

Với mục tiêu tăng cường giao lưu, giới thiệu văn hóa nghệ thuật của nước bạn Indonesia, đoàn nghệ thuật miền Tây tỉnh Sumbawa (Indonesia) với hơn 40 cán bộ, diễn viên do Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh - ông Bambang Tarsanto làm trưởng đoàn vừa đến giao lưu văn hóa và biểu diễn các điệu múa truyền thống tại Vĩnh Long.

Hoạt động này nằm trong chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật do Tổng lãnh sự quán Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 5 đến ngày 8/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Bình Phước và Đồng Nai.

Đoàn nghệ thuật miền Tây tỉnh Sumbawa đã giới thiệu đến cho người dân Vĩnh Long những điệu múa đặc sắc và lôi cuốn, tái hiện nét văn hóa dân gian của địa phương như “Ser Menik Kuning” - điệu múa phổ biến thường được biểu diễn khi đón tiếp những vị khách quý, trong những sự kiện lớn, biểu trưng của niềm vui mừng; “Ngumang Rame” - điệu múa được cách điệu từ một nét văn hóa trò chơi dân gian, tái hiện hội đua trâu; “Basamaras” - điệu múa có nguồn gốc từ văn hóa dân gian của người Arập sống tại vùng Tây Sumbawa, tượng trưng cho sự hoan hỉ, báo hiệu cho đám cưới.

Điểm nhấn của buổi biểu diễn là điệu múa “Perempuan Lala.” Người xem và người biểu diễn đều say sưa với điệu múa kể về một cô gái làng chài nghèo bị ép gả cho một người đàn ông giàu có, trong đám cưới không có sự hiện diện của chú rể mà chỉ có vật đại diện là con dao keris.

Điệu múa thể hiện cuộc đấu tranh nội tâm và giá trị bản thân của người con gái khi một mực phản đối đám cưới vì thấy mình bị khinh thường; đối lập với mong muốn của cha mẹ cô gái khi muốn gả con gái mình cho người đàn ông quý tộc để nâng cao mức sống và địa vị của họ thoát khỏi sự đói nghèo.

Đan xen giữa các điệu múa trong đêm giao lưu là những tiết mục ca múa, vọng cổ về quê hương, đất nước, con người Việt Nam nói chung và Vĩnh Long nói riêng do các diễn viên của Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Long trình diễn./.

Phạm Minh Tuấn (TTXVN)

Bản để in Lưu vào bookmark