29/11/2021 | 16:35:55

Hà Nội: Đảm bảo cung-cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp Tết

Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm phục vụ tốt nhu cầu của người dân trên địa bàn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thành phố Hà Nội đã chủ động các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường.

Để hiểu rõ hơn, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã có một số trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

Khoảng 39.000 tỷ đồng dự trữ hàng hóa

- Những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, hoạt động thương mại thường sôi động. Xin bà cho biết hoạt động cung ứng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết sắp tới được chuẩn bị như thế nào?

Bà Trần Thị Phương Lan: Để bảo đảm cân đối cung-cầu, ổn định thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2022, Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch tìm kiếm, khai thác nguồn hàng của Hà Nội từ các tỉnh, thành phố, triển khai phương án dự trữ hàng hóa đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ Tết; tổ chức các điểm bán, các chương trình bán hàng phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Chúng tôi cũng tiếp tục duy trì, thực hiện phương án bảo đảm sản phẩm thiết yếu đã xây dựng, trong đó lượng hàng hóa ký kết tăng 2-3 lần so với ngày thường vừa đảm bảo nhu cầu người dân trong dịp Tết, vừa để sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19.

Với thành phố, lượng hàng hóa chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết gồm: 278.910 tấn gạo, 57.780 tấn thịt lợn hơi, 18.594 tấn thịt gà, 16,05 tấn thịt bò, 372 quả trứng gia cầm, 309,900 tấn rau củ, 57,75 tấn thủy sản, 15,495 tấn thực phẩm chế biến, 156 tấn trái cây, 1,5 tấn bánh mứt kẹo... Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, hoạt động phân phối hàng hóa được phát triển rộng khắp với nhiều hình thức, không chỉ được thực hiện qua kênh bán hàng truyền thống, gồm 28 trung tâm thương mại; 123 siêu thị; 449 chợ; 1.800 cửa hàng tiện lợi; hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, thị trấn; 141 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn, có thể kết nối với 1.130 đầu mối, chuỗi, cơ sở cung ứng nông, lâm, thủy sản của 45 tỉnh, thành phố trên cả nước... mà còn được tổ chức qua kênh đa phương tiện như website, hotline, app…với khoảng 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu bán hàng theo hình thức trực tuyến.

Trong trường hợp cần thiết khi xảy ra dịch, bệnh trên địa bàn, có thể sử dụng 2.500 địa điểm tại các quận huyện sẵn sàng bố trí làm kho và điểm bán hàng lưu động, các điểm trung chuyển hàng hóa đã dự kiến.

Tiếp đến, chuyển các địa điểm bán các mặt hàng không thiết yếu (siêu thị, cửa hàng, nhà hàng) sang bán hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và bộ tiêu chí an toàn trong sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

- Trong bối cảnh dịch vẫn tiếp tục phức tạp, thành phố đã có hướng dẫn như thế nào để các doanh nghiệp triển khai các biện pháp mua sắm an toàn, đảm bảo tốt công tác phòng chống COVID-19, thưa bà?

Bà Trần Thị Phương Lan: Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong sản xuất, kinh doanh, giao nhận, vận chuyển hàng hóa, Sở Công Thương đã có hướng dẫn các đơn vị sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn sản xuất tại các cụm công nghiệp và cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở có hướng dẫn 4019/SCT-QLTM về kinh doanh thương mại dịch vụ an toàn lĩnh vực công thương của Sở Công Thương; Hướng dẫn 4016/HD-SCT về quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội và Hướng dẫn số 3733/HD-SCT quy trình đóng cửa, ngừng hoạt động và mở cửa trở lại đối với các điểm bán khi xuất hiện trường hợp F0 tại điểm bán trên địa bàn thành phố Hà Nội...

Đẩy mạnh các chương trình bình ổn thị trường

-  Để bảo đảm cân đối cung-cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới, ngành đã triển khai những giải pháp gì, thưa bà?

Bà Trần Thị Phương Lan: Trong thời gian tới, ngành công thương sẽ triển khai tổ chức các hoạt động kích cầu tiêu dùng phục vụ Tết theo các hình thức phù hợp, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo quy định của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và chỉ đạo của thành phố Hà Nội.

Theo đó, sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, các làng nghề tập trung sản xuất đảm bảo nguồn cung ứng sản phẩm trên địa bàn thành phố; đồng thời chỉ đạo các đơn vị phân phối, cung ứng hàng hóa tổ chức các điểm bán hàng đảm bảo đầy đủ hàng hóa, giá cả ổn định và đảm bảo công tác phòng chống dịch phục vụ nhân dân cũng như tổ chức triển khai các chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng.

Bên cạnh đó, sở cũng triển khai tổ chức các chương trình, hoạt động, sự kiện kích cầu mua sắm phục vụ nhân dân trên địa bàn Thủ đô dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, như: Tổ chức các điểm bán hàng, phiên chợ, các chuyến bán hàng lưu động phục vụ Tết tại các huyện, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các xã miền núi để phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán; Tổ chức các chợ hoa xuân phục vụ Tết...

Thành phố cũng đẩy mạnh hỗ trợ triển khai các hoạt động liên kết vùng, kết nối cung cầu hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố theo những hình thức phù hợp, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, để tạo nguồn cung hàng hóa ổn định phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân dịp cuối năm và Tết.

Trong số đó, thành phố tập trung giới thiệu đầu mối, nguồn cung hàng hóa từ các tỉnh đến hệ thống phân phối, chợ dân sinh, cửa hàng trái cây, thực phẩm Hà Nội; Tạo điều kiện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất Hà Nội và các tỉnh, thành phố tham gia các hội nghị, hoạt động giao thương trực tiếp hoặc trực tuyến để kết nối nguồn hàng...

Hà Nội cũng khuyến khích các đơn vị tổ chức sự kiện, các doanh nghiệp tổ chức các hội chợ Tết bằng các hình thức phù hợp, đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch; tiếp nhận, hướng dẫn các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tổ chức các chương trình khuyến mại phục vụ nhân dân trong dịp Tết theo đúng quy định.

Với kinh nghiệm đã thực hiện nhiều năm, chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu và chương trình dự trữ hàng hóa phòng chống thiên tai để chủ động về hàng hóa, ổn định giá cả cũng được đẩy mạnh nhằm góp phần ổn định thị trường hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết, đặc biệt là đảm bảo hàng hóa ứng phó với dịch COVID-19.

Ha Noi: Dam bao cung-cau hang hoa,
on dinh thi truong dip Tet hinh anh 2Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo hàng hóa. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sở cũng đề nghị các đơn vị liên quan theo dõi sát diễn biến cung-cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là các mặt hàng có thể mất cân đối cung-cầu do nhu cầu đột biến từ dịch bệnh để kịp thời tham mưu thành phố, Bộ Công Thương có biện pháp xử lý kịp thời.

Mặt khác, sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về các chương trình, sự kiện, các điểm bán hàng, kênh bán hàng đa phương tiện…phục vụ Tết trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân trên địa bàn biết, tham gia mua sắm thuận tiện.

- Một trong những vấn đề được quan tâm là công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì Hà Nội đã có những giải pháp như thế nào, thưa bà?

Bà Trần Thị Phương Lan: Đây là một trong các giải pháp được thực hiện thường xuyên và liên tục của cơ quan chức năng. Phía Sở Công Thương trong thời gian tới sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các hoạt động kiểm tra, kiểm soát công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Ngoài ra, cơ quan chức năng của thành phố cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định đối với các hoạt động Hội chợ, triển lãm và khuyến mại trên địa bàn thành phố theo quy định của pháp luật và quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Sở cũng đẩy mạnh kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và công tác quản lý giá… qua đó góp phần bình ổn thị trường.

- Xin cảm ơn bà!

Đức Duy (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark