19/10/2011
|
08:39:00
Hà Nội chủ động hàng nông sản đến cuối năm
|
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet) |
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Hà Nội, từ đầu tháng 9 đến nay, sau nhiều tháng “dè dặt,” nông dân là
chủ các trang trại chăn nuôi ở ngoại thành Hà Nội đã tái đàn, khôi phục
chăn nuôi trở lại, chủ động nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2012.
Anh Nguyễn Văn Kỹ, chủ trang trại chuyên nuôi lợn
giống và lợn thương phẩm quy mô hàng ngàn con mỗi lứa ở xã Cam Thượng,
huyện Ba Vì cho biết từ giữa tháng 8 trở lại đây, giá thịt
lợn hơi cũng như giá nhiều loại gia cầm, thủy sản đã giảm khoảng
15.000 đồng-20.000 đồng/kg, song lượng thịt thương phẩm được các thương
lái thu mua ổn định nên những người chăn nuôi như gia đình anh vẫn vẫn
có lãi, đảm bảo cho việc tái đàn, nuôi lứa mới để cung ứng cho thị
trường những tháng cuối năm.
Theo chị Đặng
Thị Thủy, chủ trang trại thường xuyên nuôi trên 2.000 lợn thịt và 300
con lợn nái ở thôn Đồng Tran, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, mỗi lứa
lợn thương phẩm nuôi vòng 3-4 tháng xuất chuồng.
Thời điểm này, hầu hết
những trang trại chăn nuôi lớn đều đã ”chốt” lứa lợn dự kiến sẽ cho
xuất chuồng vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy giá lợn hơi trên thị trường hiện
chỉ còn 50.000-52.000 đồng/kg, giảm rất nhiều do với cách đây 3 tháng
nhưng với những hộ nuôi quy mô lớn như gia đình chị, sau khi hạch toán
vẫn có lãi. Vì thế, ở trang trại của gia đình chị Thủy và nhiều
trang trại khác trong vùng, số đầu lợn được nuôi vẫn ổn định, đảm bảo
nguồn cung cho thị trường trong dịp Tết.
Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, chăn nuôi lợn, gia cầm ở các huyện
ngoại thành Thủ đô hiện đang phát triển mạnh, tập trung ở các trang trại
hoặc các hộ nuôi có quy mô lớn, có đầu tư vốn, kỹ thuật nuôi tốt. Các
hộ nuôi nhỏ lẻ, nuôi tận dụng thức ăn dư thừa ngày càng giảm do hiệu quả
kinh tế mang lại không cao. Nhiều huyện như Chương Mỹ, Đông Anh, Ba
Vì... tổng đàn gia súc và gia cầm đã đạt trên 1,2 triệu con.
Hiện tại, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố vẫn ổn
định. Cụ thể, đến thời điểm này, Hà Nội có hơn 1,54 triệu con lợn; trên
140.000 con bò thịt và trên 17 triệu gia cầm, nên nếu thực hiện tốt
khâu phòng chống dịch bệnh, nguồn cung sẽ ổn định trong những tháng cuối
năm.
Không chỉ thịt gia súc, gia cầm, đối với
mặt hàng rau củ, quả năm nay, nông dân Hà Nội vẫn duy trì ổn định khoảng
hơn 13.000 ha rau đậu được trồng trong vụ Đông. Các loại rau ưa lạnh
như bắp cải, súp lơ, su hào, cà chua... vẫn sẽ là những loại rau, củ,
quả chủ lực của nông dân Hà Nội cung cấp cho thị trường thành phố dịp
cuối năm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nhận định hiện
tại giá rau xanh trên thị trường Hà Nội tăng do thời gian vừa qua, Hà Nội có
mưa liên tục và nông dân cũng đang bận rộn với việc thu hoạch lúa mùa
và trồng các loại cây vụ đông nên nguồn cung rau xanh có giảm sút. Tuy
nhiên, đến thời điểm Tết dương lịch và Tết Nguyên đán cũng là thời
điểm các loại rau vụ Đông cho thu hoạch “rộ” nên nguồn cung chắc chắn sẽ
không khan hiếm nếu thời tiết không diễn biến quá bất lợi./.
Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)