17/05/2016
|
20:22:00
Hà Nội công bố đường dây nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm
|
Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN) |
Đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân về các vấn đề
liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội đã được chính thức
công bố vào chiều 17/5, trong buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo
Thành ủy Hà Nội tổ chức.
Đó là các số điện thoại: Sở Công thương: 1900585826; Sở Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn: 043 3800115; Sở Y tế: 043 998 5765.
Đây là hành động thiết thực tiếp theo việc Hà Nội công bố rộng rãi tên
các cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội hiện có 59.109
cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Ngoài ra còn có 6 cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp; 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
bán công nghiệp; 4 khu giết mổ gia súc, gia cầm thủ công; khoảng 2.490
điểm, hộ giết mổ nhỏ, lẻ thủ công.
Hà Nội cũng có 412 chợ phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 90 siêu
thị; 20 trung tâm thương mại. Với số lượng cơ sở thực phẩm quá lớn như
trên dẫn đến tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn còn diễn biến phức
tạp.
Năm tháng đầu năm nay, thành phố đã tổ chức 766 đoàn thanh kiểm tra,
tiến hành kiểm tra tại 48.899 cơ sở, trong đó phát hiện 7.872 cơ sở vi
phạm an toàn thực phẩm.
Các cơ quan chức năng đã xử lý hơn 6.200 cơ sở với nhiều hình thức như
cảnh cáo, phạt tiền, với tổng số tiền phạt lên tới hơn 13 tỷ đồng, tiêu
hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thành phố cũng đã
lấy 775 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 49 mẫu không đạt về chỉ
tiêu vi sinh vật, hóa học theo hồ sơ cơ sở tự công bố.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm
trên địa bàn còn gặp khó khăn. Trong đó, việc thí điểm thanh tra chuyên
ngành vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai từ 15/1/2015 và sẽ kết
thúc 15/11 tới với nhiều quy định, quy trình chặt chẽ.
Việc xử phạt các đơn vị vi phạm bước đầu đã thực hiện ở các xã, phường
nhưng quá trình thanh tra, xử lý gặp khó khăn do nhiều viên chức xã,
phường chưa có kiến thức, kinh nghiệm thanh tra...
Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chủ yếu
là cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây
khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và xử lý vi
phạm hành chính.
Tâm lý "làng xóm, họ hàng" cũng phần nào làm hạn chế kết quả xử lý vi
phạm hành chính. Tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu không
đảm bảo từ các tỉnh về Hà Nội tuy giảm nhưng vẫn còn tồn tại.
Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, rau, củ, quả kinh doanh
tại các chợ, các điểm nhỏ, lẻ gặp nhiều khó khăn. Nhân lực triển khai
tại các quận, huyện được phân công theo dõi về chất lượng, an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản đều kiêm nhiệm, thiếu cán bộ chuyên trách và
chuyên môn phù hợp.../.
(TTXVN/Vietnam+)