12/10/2016
|
10:50:00
Hà Nội đề xuất bộ tiêu chí chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm
|
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra chất lượng thực phẩm tại siêu thị. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN) |
Để hoạt động của Ban điều phối chương trình phối hợp phát triển chuỗi
cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đạt kết quả tốt, Sở Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã đề xuất ban hành một bộ tiêu
chí chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm (Bộ tiêu chuẩn hợp quy).
Nội dung này vừa được đề cập tại hội nghị “Sơ kết đánh giá kết quả thực
hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn
cho thành phố Hà Nội,” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối
hợp Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức sáng nay (ngày 12/10), tại
Hà Nội.
Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã kiến nghị Bộ
Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thôn chủ trì phối hợp với các Bộ,
ngành liên quan xây dựng và ban hành một bộ tiêu chí chuẩn chất lượng an
toàn thực phẩm (Bộ tiêu chuẩn hợp quy).
Đây là điều kiện để các tổ chức, cá nhân căn cứ tổ chức sản xuất theo
tiêu chuẩn được công bố và tự chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật
để đảm bảo tính chủ động và giảm thiểu tối đa chi phí, nâng cao năng lực
cạnh tranh của sản phẩm nông sản Việt trên thị trường.
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội
cũng bày tỏ mong muốn sớm đưa tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm là
một tiêu chí cơ bản trong việc xây dựng và công nhận các xã, huyện đạt
chuẩn nông thôn mới nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong
việc sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Đồng quan điểm ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành
phố Hà Nội cũng cho rằng, sản xuất nông nghiệp của thành phố Hà Nội mới
đáp ứng được 69% nhu cầu về thịt gia súc, gia cầm; 32% thủy sản các
loại; 38% gạo tẻ chất lượng; 60% rau, củ quả; 18% quả tươi các loại.
Sản phẩm được nhập từ các tỉnh, thành trong nước về tiêu thụ trên địa
bàn thành phố chủ yếu do các thương lái thu gom và cung cấp về các chợ
đầu mối, chiếm từ 75-80%.
Dây chuyền giết mổ gà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)
“Do vậy, công tác quản lý chất lượng nông sản thực phẩm hiện còn gặp
nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc giúp người tiêu dùng nhận diện những nông sản sạch, an toàn, đặc
sản vùng miền của các địa phương trở thành yêu cầu bức thiết đối với các
cơ quan quản lý của thành phố và người dân Thủ đô,” ông Sửu nói.
Cũng tại hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với
Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn) cũng đã chính thức tuyên bố khai mạc “Tuần lễ nhận diện nông
sản thực phẩm an toàn Việt tại Hà Nội.” Tuần lễ nhận diện diễn ra từ
ngày 12/10-17/10./.
Thanh Tâm (Vietnam+)