31/03/2019 | 16:07:00

Hà Nội nhân rộng thiết bị tách dầu mỡ ở các nhà hàng

Xào nấu món ăn ở nhà hàng.

Để giảm ô nhiễm môi trường, thời gian tới các quận, huyện ở Hà Nội sẽ lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ ở bếp ăn các trường công lập và khuyến khích các cơ sở kinh doanh, dịch vụ sử dụng công nghệ thân thiện góp phần đảm bảo môi trường.

Hiện ô nhiễm dầu mỡ đối với môi trường nước rất nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp kiểm soát triệt để tại chỗ, dầu mỡ sẽ bị quấn lại, tạo thành các mảng lớn bám bề mặt gây tắc nghẽn đường ống thoát nước, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, các loài động, thực vật và gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Đây là khối lượng dầu mỡ được tách bằng thiết bị tách dầu mỡ hiện đại sau 3 tuần lắp đặt.

Nếu như trước đây lượng dầu mỡ này được xả thẳng ra môi trường, gây nhiều phiền phức cho đơn vị kinh doanh này và làm ô nhiễm môi trường thì nay, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. Hệ thống ngăn lắng lại, tách đạt 80-90%.

Hiện thiết bị tách dầu mỡ đã và đang được thử nghiệm ở hơn 60 nhà hàng, bếp ăn cơ sở công lập tại một số quận như Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Qua thí điểm, cho thấy hệ thống nước chảy ra môi trường đã được tách tới trên 90% chất dầu mỡ.

Với những hiệu quả thiết thực, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty thoát nước phối hợp với các quận, huyện bố trí nguồn kinh phí trong năm 2019-2020 để lắp đặt thiết bị này tại các bếp ăn tập thể của các trường học, đơn vị công lập; với các nhà hàng, quán ăn sẽ từng bước tuyên truyền, khuyến khích sử dụng.

Theo khảo sát mới đây của Công ty thoát nước Hà Nội tại lưu vực 4 sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét và 13 hồ cho thấy tất cả các sông, hồ trên đều bị nhiễm mỡ; tổng lượng mỡ trong sông, hồ từ 0,5-2,5 mg/lít, cao hơn tiêu chuẩn quốc gia về nước mặt là 0,5 mg/lít.

Đặc biệt, đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây tắc cống và xảy ra tình trạng úng ngập ngay cả khi trời không mưa. Vì vậy, tách dầu mỡ ngay từ nguồn là một việc làm cần thiết.

Tuy nhiên, để nhân rộng ra toàn thành phố thì cần một lộ trình cụ thể và sự hỗ trợ từ cả người dân và các đơn vị chức năng./.

(Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark