26/02/2019 | 16:36:00

Khám phá đoàn tàu bọc thép bí ẩn của Chủ tịch Triều Tiên

Đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời nhà ga Bình Nhưỡng (Triều Tiên) ngày 23/2/2019. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành tới Hà Nội bằng đoàn tàu bọc thép dành riêng cho các chuyến công du của nhà lãnh đạo này.

Với người dân Triều Tiên, đoàn tàu màu xanh olive này không có gì xa lạ nhưng với nhiều người nó vẫn là một ẩn số.

Đoàn tàu chuyên dụng của ba nhà lãnh đạo Triều Tiên, từ cố Chủ tịch Kim Nhật Thành đến Chủ tịch Kim Jong-un, gồm 17-21 toa được bọc thép với nội thất tiện nghi và cũng rất bí ẩn.

Đoàn tàu đặc biệt này có thể chịu được các cuộc tấn công bằng hỏa lực thông thường hay mìn chống tăng.

Tàu cũng có thể tránh radar hoặc các thiết bị do thám, trang bị máy quét nhiệt và máy dò bom chống các cuộc khủng bố. Bên trong có sẵn xe bọc thép và trực thăng cho tình huống khẩn cấp.

Đoàn tàu sơn màu xanh olive, các cửa sổ được lắp kính đen để đảm bảo an ninh, chạy dọc theo thân tàu là một đường màu vàng, dấu hiệu nhận biết đoàn tàu đặc biệt của lãnh đạo Triều Tiên.

Các toa tàu chính gồm có phòng ngủ của lãnh đạo, phòng hội nghị, phòng ăn, toa hàng hóa, toa y tế và toa cho cảnh vệ.

Khối lượng của đoàn tàu tăng đáng kể bởi những tấm thép chống đạn, do đó, tàu chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 60 km/h dù có đến hai đầu kéo.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng vào 17 giờ ngày 23/2. Ông Kim rời Bình Nhưỡng cùng một số quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có em gái Kim Yo-jong./.

An Ngọc (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark