04/07/2020
|
10:22:00
Khánh thành Hợp tác xã sản xuất sợi chuối đầu tiên tại Việt Nam
|
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ sợi chuối. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+) |
Sáng ngày 4/7, tại Ủy ban Nhân dân xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà
Nội đã diễn ra lễ khánh thành Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông
nghiệp Khai Thái chuyên sản xuất, chế biến cây chuối thành sợi.
Nắm bắt xu thế phát triển bền vững, thân thiện với môi trường là
hướng đi tất yếu của các ngành sản xuất toàn cầu, cùng với mong muốn
thêm công ăn việc làm, thu nhập cho bà con nông dân tại quê hương xã
Khai Thái, huyện Phú Xuyên, anh Nguyễn Đức Tuấn, anh Hồ Xuân Huy cùng
một số người dân đã thành lập tổ sản xuất, đầu tư hàng trăm triệu đồng
để xây dựng nhà xưởng, mua trang thiết bị để sản xuất sợi chuối từ tháng
11/2019.
Nói về tiềm năng của sợi chuối, anh Nguyễn Đức Tuấn, Chủ tịch Hợp tác
xã Thương mại và dịch vụ Khai Thái cho biết Việt Nam có khoảng 200.000
ha giống chuối các loại và có thể cung cấp lượng sợi khoảng 200.000
tấn/năm, đem lại doanh thu khoảng 700 triệu USD.
Nhìn ra thế giới, thị trường sợi chuối đã hình thành và phát triển
khoảng 15-20 năm nay. Đây là một thị trường sôi động, phát triển liên
tục với những quốc gia xuất
khẩu sợi chuối thô hàng đầu thế giới như Philippines, Ấn
Độ, Trung Quốc, mỗi năm thu hàng tỷ USD.
Trong khi đó, tại Việt Nam, cây chuối hiện nay chỉ chủ yếu dùng để
lấy quả, một số ít tận dụng được lá khô, lá tươi, hoa tươi. Thân chuối
gần như 100% là chặt bỏ, gây lãng phí và thậm chí gây ô nhiễm môi
trường, người trồng chuối thậm chí phải mất chi phí cho việc đốn hạ, vứt
bỏ thân chuối sau thu hoạch.
Được biết, sợi chuối thô có thể được sử dụng để làm ra nhiều loại sản
phẩm như thủ công mỹ nghệ, giấy các loại như giấy in tiền, giấy gói
hàng, đến những vật liệu cao cấp dùng trong công nghiệp ôtô, du
thuyền…có giá trị gia tăng lớn.
Cho đến nay, công việc của xưởng trong hợp tác xã đã tạo công ăn việc
làm, thu nhập ổn định cho khoảng 30 lao động từ việc chặt chuối, vận
chuyển, tuốt sợi, ép bã, ngâm ủ nước thân chuối, quả chuối để làm chế
phẩm sinh học hữu cơ, sản xuất một số đồ
thủ công mỹ nghệ, gia dụng bằng sợi chuối.
Sau một thời gian hoạt động sản xuất với quy mô ngày càng mở rộng, tổ
sản xuất đã phát triển được 3 cơ sở sản xuất gồm: 1 cơ sở sản xuất sợi,
1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Lập Phương và 1 cơ sở sản
xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Vĩnh Trung (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).
Bên cạnh đó, Hợp tác xã thương mại và dịch vụ nông nghiệp Khai Thái
cũng đặt mục tiêu phát triển sợi
chuối trở thành một sản phẩm kinh
tế mũi nhọn tại địa phương, sẵn sàng tham gia vào các
chương trình quốc gia trong phát triển nông nghiệp nông thôn cũng như
làm tăng chất lượng mặt hàng nông sản vùng.
Một số hình ảnh tại xưởng Hợp tác xã thương mại và dịch vụ nông
nghiệp Khai Thái:
Sợi sẽ được kéo căng và
bặn lại để thành những sợi thừng rắn chắc. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Công đoạn đưa chuối vào máy ép bã và
thành sợi. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Bã chuối sau khi được
ép cũng sẽ được đưa vào xử lý tạo ra nguyên liệu sản phẩm chứ không
phải vứt đi, tránh làm ô nhiễm rác thải môi trường. (Ảnh: Minh
Hiếu/Vietnam+)
Quá trình phơi
sợi chuối thô để sàng lọc những sợi có chất lượng tốt nhất. (Ảnh: Minh
Hiếu/Vietnam+)
Cô Trần Thị Dung (thôn Vĩnh
Trung, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên) cho biết mỗi ngày trung bình cô
làm được khoảng 7-8 sản phẩm. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Sợi
chuối có trọng lượng rất nhẹ (so với sợi từ tre, nứa) và có tính chịu
nước cao. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Một vài sản phẩm được làm từ sợi chuối. (Ảnh: Minh
Hiếu/Vietnam+)
Sản phẩm làm từ sợi chuối có
giá trị thẩm mỹ và tuổi thọ cao. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
(Ảnh: Minh
Hiếu/Vietnam+)
Minh Hiếu (Vietnam+)