02/09/2017 | 11:28:00

Lễ hội mùa Thu 2017 với chủ đề “Y Tý đại ngàn" tại Bát Xát

Những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát. (Ảnh: Hồng Ninh/TTXVN)

Nằm trong chuỗi hoạt động của Năm du lịch Quốc gia 2017 tại Lào Cai với chủ đề "Sắc màu Tây Bắc," ngày 2/9, tại xã Y Tý, Ủy ban Nhân dân huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Lễ hội mùa ​Thu năm 2017 với chủ đề “Y Tý đại ngàn” nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những nét văn hóa độc đáo, hoang sơ về mảnh đất Bát Xát.

Lễ hội mùa ​Thu tại xã Y Tý diễn ra từ ngày 1-2/9 với nhiều hoạt động khắc họa những nét văn hóa, văn nghệ đặc sắc của vùng đất Bát Xát và tỉnh Lào Cai.

Tham gia Lễ hội, du khách được đắm mình trong màu vàng của thung lũng ruộng bậc thang Thề Pả được công nhận danh thắng cấp quốc gia, ngắm vẻ đẹp của rừng nguyên sinh.

Đồng thời, du khách sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng cao Bát Xát với kiến trúc nhà trình tường của người Hà Nhì, các sinh hoạt văn hóa mang đậm sắc màu Tây Bắc như giã bánh dày, đan lát, nấu rượu, ủ bia.

Cùng với đó là các trò chơi dân gian như nhảy que, đu quay, đi cà kheo, thưởng thức các làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc.

Đặc biệt, du khách được trải nghiệm một ngày làm nông dân, tham quan và mua sắm đồ lưu niệm, thưởng thức ẩm thực vùng cao tại chợ phiên Y Tý.

Những hoạt động trong Lễ hội đem lại nhiều cảm xúc thú vị, để lại ấn tượng khó quên với mỗi du khách khi đến đây.

Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bát Xát cho biết, các hoạt động của Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, góp phần đẩy mạnh liên kết du lịch, thu hút đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, độc giáo.

Qua đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người vùng đất du lịch huyện Bát Xát đến với đông đảo bạn bè và du khách thập phương, làm tiền đề thúc đẩy phát triển du lịch tương ứng với lợi thế, tiềm năng của huyện.

Trước đó, ngày 1/9, trong khuôn khổ Lễ hội mùa ​Thu năm 2017 đã diễn ra Giải leo núi chinh phục đỉnh Lảo Thẩn, cao 2.860m so với mực nước biển.

Ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho các vận động viên tham gia ở hạng mục người dân địa phương và khách du lịch; đồng thời, trao 30 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tổng trị giá 30.000.000 đồng (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng).

Những năm gần đây, Bát Xát được khách du lịch biết đến với cảnh quan ngoạn mục của các dãy núi phủ đầy mây cùng sắc màu óng ả của các thửa ruộng bậc thang mùa Thu (vào tháng 9).

Bát Xát là điểm đến cho du khách thích trải nghiệm, khám phá các vùng thôn quê mộc mạc như ở các xã Y Tý, Ngải Thầu, Sàng Ma Sáo...

Đến đây, du khách có thể giao lưu, trò chuyện cùng dân bản địa, tham quan chợ phiên với nhiều loại hàng hóa do chính người dân địa phương tự tay làm nên; tìm hiểu nét văn hóa, ẩm thực độc đáo với các lễ hội truyền thống như Khô già già, Gạ Ma Do của người Hà Nhì, Pút tồng của người Dao đỏ…/.

Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark