17/11/2011 | 10:20:00

Lên vùng cao du lịch và làm từ thiện "áo ấm cho em"

Nhiều du khách có nhu cầu kết hợp vừa đi du lịch vừa được làm từ thiện (Ảnh: HaLinhNgoc)

Không chỉ là tour nghỉ dưỡng hay du lịch khám phá những vùng đất mới, hiện nay nhiều tour du lịch kết hợp từ thiện ở vùng cao cũng bắt đầu được triển khai. Tiên phong trong loại tour này là Công ty Du lịch Vietravel (chi nhánh tại Hà Nội-Vietravel Hanoi).

Theo đó, Vietravel vừa xây dựng chương trình tour kết hợp việc tổ chức các hoạt động từ thiện tới các trường học có điều kiện khó khăn tại các tỉnh vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Lai Châu và Cao Bằng.

Mục tiêu của chương trình này theo đại diện của Vietravel Hanoi cho biết là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những du khách vừa được tham quan danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của những địa danh vùng núi có điều kiện khó khăn vừa có cơ hội đóng góp một phần nhỏ vật chất và tinh thần giúp cho các em bé ở vùng cao có được tấm áo ấm hay bữa cơm bớt chút đạm bạc.

Bởi trên thực tế, dù chỉ cách Hà Nội không xa nhưng nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc người dân có đời sống vô cùng khó khăn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thổ nhưỡng nghèo nàn... Vì thế, thêm một manh áo là góp thêm niềm vui cho đồng bào.


Món quà nhỏ là chiếc màn tuyn cũng làm ấm lòng cụ bà đơn thân vùng cao - Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+

Đại diện Vietravel bà Dương Mai Lan cho biết, chương trình tham quan tỉnh Hà Giang với điểm dừng chân đầu tiên là xã Sủng Là - nơi những núi dãy núi đá đen trập trùng bao bọc lấy thung lũng nhỏ, sâu hút. Nơi đây được mệnh danh là “ốc đảo” của Hà Giang với con đường độc đạo nhỏ quanh co, một bên là núi cao một bên vực sâu thăm thẳm nhưng phong  cảnh tuyệt đẹp.

Sủng Là tới giờ vẫn chưa có trường học nên các em phải tập trung học tạm tại nhà văn hóa xã với gần 100 em dân tộc thiểu số ở bậc mầm non và tiểu học.

Đến đây, du khách sẽ cùng giao lưu và tặng quà cho các em nhỏ trước khi tiếp tục cuộc hành trình khám phá các địa danh nổi tiếng của Hà Giang như dừng chân chụp ảnh tại Núi Đôi Quản Bạ, Cột cờ Lũng Cú, Dinh thự Vương Chí Sình.

Tiếp tục hành trình là địa danh Cao nguyên đá, Phố cổ Đồng Văn rồi về Mèo Vạc, qua Mã Pì Lèng – cung đèo ngoạn mục nhất Việt Nam.


Niềm vui có chăn ấm mới của các em trường nội trú dân nuôi Sủng Trái - Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+

Trên đường đi du khách sẽ ghé thăm chợ Lũng Phìn, Tả Phìn là những nơi giao lưu trao đổi hàng hóa giữa các dân tộc trước khi khởi hành về Hà Nội kết thúc hành trình bốn ngày tham quan và làm từ thiện (dự kiến ngày khởi hành ngày 24/11).

Sau chuyến hành trình tới Hà Giang, Vietravel sẽ tiếp tục tổ chức chương trình từ thiện lên Lai Châu, Cao Bằng thăm trường dân tộc xã Nậm Ban, thăm bản Sìn Hồ, Hang Bắc Pó và nhiều địa danh nên thơ của hai tỉnh miền núi này (dự kiến khởi hành trong các ngày 16/12/2011, 06/01/2012).

Đại diện của Vietravel Hanoi tin tưởng rằng sản phẩm này sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân Hà Nội và mong muốn sẽ là cây cầu đưa ngày càng nhiều du khách có lòng hảo tâm đến với những bản làng vùng xâu vùng xa để cùng giao lưu và mang đến niềm vui cho trẻ em các tỉnh vùng cao./.

Xuân Mai (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark