Chuẩn bị cho ngày khai mạc "Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà 2010 mở rộng" vào ngày
19/6, huyện Bắc Hà ngày 18/6 đã thắp lửa khởi động lại chảo thắng cố kỷ lục
Guiness và giới thiệu sản phẩm nông sản của hai huyện vùng cao Lào Cai là Bắc Hà
và Si Ma Cai tại chợ văn hóa Bắc Hà.
Chảo thắng cố trên là chảo thắng cố lớn nhất Việt Nam, đã được công nhận
kỷ lục Guiness năm 2008.
Chảo được đúc bằng gang và các phụ liệu khác theo đúng hình thức truyền
thống của người Mông Bắc Hà, nặng tới 1,5 tấn, đường kính 3m, lòng sâu 1m, dung
tích chứa 2 mét khối, đủ nấu 500kg thức ăn phục vụ hàng nghìn thực khách một
lúc.
Chảo thắng cố được khởi động lại dự kiến sẽ nấu ba con ngựa để phục vụ du
khách tới tham dự
giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng năm 2010. Đây là hoạt động hưởng
ứng chương trình hợp tác du lịch “Về cội nguồn” của ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và
Phú Thọ, trong đó năm nay Lào Cai là trưởng nhóm hợp tác.
Theo bà Trần Thị Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà, nếu
người miền xuôi tự hào vì có phở, thì người miền núi tự hào vì có thắng cố.
Thắng cố là món đặc sản nổi tiếng ở Bắc Hà, được chế biến bao gồm thịt, lục phủ,
ngũ tạng của ngựa núi và các loại gia vị cỏ cây độc đáo lấy từ thiên nhiên.
Đây là lần thứ ba chảo thắng cố khổng lồ này được thắp lên từ khi đưa vào
sử dụng, đó cũng là thời điểm mở đầu cho một mùa du lịch mới trong năm đối với
huyện vùng cao này.
Năm nay, cùng với khởi động chảo thắng cố, Bắc Hà còn tổ chức 10 gian hàng
trưng bày và bán các mặt hàng nông sản thực phẩm, đặc sản vùng cao của hai huyện
Bắc Hà và Si Ma Cai như mận Tam hoa, mận hậu, mận tả hoà
ng ly, đào Pháp, lúa khẩu nậm sít, chè hữu cơ tuyết Shan Bản Liền, rau an toàn,
các món ẩm thực như mèn mén, xôi bảy màu, lợn cắp nách, gà đen, rượu ngô Bản
Phố./.