13/08/2009 | 10:26:00

Trôi ngược thời gian cùng khu sinh thái Tràng An

Núi xếp núi. Núi nổi giữa mênh mang nước… như những “dấu lặng”. Tràng An đất Ninh Bình là nơi người không ưa sự tĩnh lặng cũng nhận thấy, trong cuộc đời này, cớ sao không tự cho mình cơ hội để lòng thật bình yên nghe thời gian rất chậm.

Điểm bắt đầu và kết thúc của hành trình khám phá Khu du lịch sinh thái Tràng An, cũng giống như các điểm đến trên đất ngập nước khác - một bến đò.

Nhưng, chẳng phải sự cố tình của người ta mà chính sự sắp đặt của tạo hóa khiến cho chặng đi và chặng về không lặp lại, hệt như con đường độc đạo trên nước, trở thành điểm khác biệt đáng kể.

Khi du ngoạn bằng thuyền, du khách sẽ được dòng sông đưa trôi theo dòng lịch sử từ thuở người ta dùng truyền thuyết để lý giải lẽ tự nhiên đến thời vua Đinh dùng “núi làm thành, sông làm đường và hang động làm cung điện”. Nhưng điểm thu hút du khách ở nơi này có lẽ thiên về tâm linh và sự bình dị hơn là  vị mặn mòi hay khoáng đạt của biển xanh.

Hành trình là cuộc khám phá đan xen năm hang động và ba điểm tâm linh. Muốn đến điểm tâm linh đầu tiên là Đền Trình, bạn sẽ phải qua một hang Tối, mà ấn tượng về nó đúng hệt nghĩa đen của từ này.

Đây là hang dài nhất - 315m, nếu không có đèn thì hệt như bạn trôi trong bóng đêm đặc quánh, với tiếng nước vỗ vào vách động, hay giật thót mình khi giọt nước lạnh lẽo, bỗng nhiên rơi trúng người.

Một mạch nước nóng ngầm dưới đáy khiến cho nhiệt độ trong hang luôn cao hơn. Vậy nên, rất tự nhiên khi cảm giác phập phồng sẽ lập tức chuyển thành hào hứng khi mà cửa hang hé lộ dần với quầng sáng mỗi nhịp chèo một sáng rõ hơn.

Ba điểm tâm linh là Đền Trình thờ hai vị Tả Hữu thanh trù đại tướng quân nhà Đinh; Đền Trần xây từ năm 1258 thờ một vị tướng tước hiệu Trần Quý Minh Đại vương nổi tiếng với 4 cột đá•rất linh thiêng, mỗi cột tượng trưng cho một điều thiết yếu trong đời người; Phủ Khống thờ bảy vị tướng của vua Đinh. Những khu tâm linh này có vẻ ngoài rất khiêm tốn cho dù thời gian thì vẫn lưu dấu.

Đến đây, không phải sự hành lễ ồn ào mà đúng hơn, người ta lắng lại cùng những trôi ngược của thời gian, mỗi người tự chọn cho mình cảm xúc hay ngẫm ngợi... 

Sau những phút khám phá thế giới hang động, hay những khoảng thời gian trôi miên man trên sông, rồi đổ mồ hôi để đặt bước trên những phiến đá cheo leo, lên đến đền Trần, chạm tay vào những cột đá linh thiêng đen thẫm, bóng lên với thời gian, hít thở làn khói trầm ngan ngát lan tỏa trong hương rừng già, phóng tầm mắt bao lấy núi non Ninh Bình, những mưu tính thường tình sẽ lui vào ở ẩn đâu đó, rất xa.

Ở Tràng An, một cảm xúc chi phối suốt hành trình là sự nhẹ nhõm từ trong tâm của mình và những khám phá hang động hay điểm đến tâm linh như những điểm nhấn cho chặng đường thêm thú vị.

Hang động ở đây, mỗi hang mỗi vẻ. Đặc biệt như hang Nấu rượu dài 260m, ai có thể ngờ trong hang sâu ngập nước ấy lại có một giếng nước riêng với nguồn nước ngon người xưa chuyên dùng để nấu rượu mà những chum vại còn sót lại khi hang được khám phá đã kể câu chuyện riêng của mình.

Hay như hang Xeo lớn chỉ có 98m nhưng lại chính là một chữ W phóng lớn của tự nhiên. Nhưng đọng lại nhất, có lẽ chính là Hang Ba giọt, không chỉ đẹp vì vẻ lạ kỳ và sắc màu của nhũ đá mà còn bởi câu chuyện gắn với hang.

Một chàng trai không thể lấy được người con gái mình yêu, đã đến hang này, thắp nến trên lưng chú rùa nhỏ. Chàng khóc ba ngày ba đêm rồi sang hang Si để trẫm mình. Cái tình của chàng khiến cho tất cả nhũ đá trong hang cũng phải nhỏ lệ thành những giọt nước mắt đá mê hồn, khiến cho rùa mẹ chờ con ngoài cửa hang hóa thành tượng.

Ngày trôi thật chậm, bóng tối rồi cũng lan dần, lẩn trong gió tiếng sáo từ thuyền ai đưa đẩy. Không có khói chiều để thèm nhớ bữa sum vầy, tiếng chèo khua không đủ để xóa đi cái âm u sông nước lúc chiều buông, không ai nỡ nói to, không gian cứ bàng bạc dần về phía sau./.

 Bài viết này được đăng tải theo thỏa thuận bằng văn bản giữa Tạp chí Doanh nhân thuộc VCCI và Vietnam+


(Doanh nhân/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark