02/12/2018 | 15:57:00

‘Tuổi thơ như thế’: Nỗ lực làm mới một đề tài đã cũ mòn

Tác phẩm "Một ngày như thế" (chất liệu sơn dầu) của họa sỹ Bùi Văn Tuất. (Ảnh: Nghệ sỹ cung cấp)

Triển lãm “Tuổi thơ như thế” sẽ diễn ra từ ngày 4-9/12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), giới thiệu tới công chúng 18 tác phẩm của họa sỹ Bùi Văn Tuất.

“Tuổi thơ như thế” thể hiện nỗi nhớ, sự khắc khoải của tác giả về một thời đã xa. Bùi Văn Tuất (sinh năm 1982) là họa sỹ có biệt tài vẽ chân dung trực họa (đặc biệt là chân dung các bé gái) với khả năng bắt hình chuẩn, nhanh và biểu lộ được thần thái nhân vật.

Bùi Văn Tuất cũng luôn ý thức được thế mạnh đó của mình. Bởi vậy, cho đến nay, dù đã tham gia hai cuộc triển lãm nhóm (“Tứ lập 1” - 2016 và “Tứ lập 2’ - 2017), từng va đập nhiều với những biến động của thị trường mỹ thuật hay chứng kiến sự biến đổi của xu hướng sáng tác, Bùi Văn Tuất vẫn kiên định đi con đường riêng, bền bỉ theo đuổi đề tài trẻ thơ.

Tuy nhiên, anh không đưa tới triển lãm lần này những bức chân dung nhỏ nữa. Thay vào đó, họa sỹ giới thiệu tới công chúng những sáng tác mới với kích thước lớn, kết cấu phức hợp, mang hơi thở của đời sống đương đại rõ nét hơn.

Ở đó, Bùi Văn Tuất vẽ về tuổi thơ của chính mình với những kỷ niệm một thời chăn trâu, cắt cỏ, đánh trận giả hay nô nức hái sim, tắm suối… Ngoài ra, anh cũng vẽ về tuổi thơ của những đứa trẻ vùng cao.

Bùi Văn Tuất đã có những sáng tạo riêng để làm mới một đề tài tưởng như đã cũ mòn. Anh nhìn hiện thực bằng con mắt của người trong cuộc. Tranh của anh không thiên về miêu tả “bản sắc tộc người” thể hiện ở vẻ bề ngoài (qua trang phục) mà nhấn vào thần thái của nhân vật hay những bối cảnh tự nhiên và sinh hoạt văn hóa.

"Thằng bé chơi quay" qua góc nhìn của họa sỹ Bùi Văn Tuất. (Ảnh: Nghệ sỹ cung cấp)

18 bức tranh trong “Tuổi thơ như thế” cho thấy độ “chín” của họa sỹ Bùi Văn Tuất. Anh đã định hình cho mình một phong cách vẽ riêng: pha trộn giữa tả thực và biểu hiện./.

PV (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark