06/07/2019 | 15:05:00

Xuân Bắc tái xuất sân khấu kịch với ‘Người mẹ trước vành móng ngựa’

Nghệ sỹ Xuân Bắc sẽ vào vai kẻ du đãng trong vở kịch "Người mẹ trước vành móng ngựa." (Ảnh: NVCC)

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc sẽ tái xuất sân khấu kịch với vai diễn Sullivan - một kẻ du đãng trong vở kịch “Người mẹ trước vành móng ngựa.” Dự kiến, vở diễn sẽ ra mắt khán giả Thủ đô vào cuối tháng Tám.

“Không thể… cất kho”

“Người mẹ trước vành móng ngựa” được phóng tác từ tiểu thuyết nổi tiếng “Madam X” của nhà văn Mỹ Michell Avallon.

Vở diễn lấy bối cảnh nước Mỹ trong thập niên 70 của thế kỷ trước, kể về cuộc đời sóng gió, bất hạnh của Holly - một người phụ nữ xuất thân bình dân. Holly trở thành phu nhân của Clayton (con trai của dòng họ danh giá bậc nhất nước Mỹ).

Sau đó, Clayton đi xa, mải mê theo đuổi danh vọng, sự nghiệp, để lại Holly một mình sinh con, mòn mỏi đợi chờ, sống trong sự ghẻ lạnh của mẹ chồng vì xuất thân không danh giá.

Nhân việc Holly vô tình gây ra cái chết của một kẻ có ý định cưỡng bức mình, mẹ chồng ép cô phải nghe theo lời sắp đặt về “cái chết giả,” rồi bỏ đi biệt tích. Sau 20 năm, Holly bị cuộc đời vùi dập trong thân phận gái làng chơi ở New York, trong khi chồng cũ đã trở thành thống đốc bang và con trai trở thành một luật sư.

Biết được bí mật của Holly, Sullivan ép cô tống tiền gia đình chồng cũ. Bị dồn đến đường cùng, Holly quyết định giết chết Sullivan để bảo vệ danh tiếng, cuộc sống của chồng cũ và con trai. Tuy nhiên, hiện thực trớ trêu khi con trai của Holly lại trở thành luật sư bảo vệ của cô trong vụ án này.

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc - Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, việc đưa “Người mẹ trước vành móng ngựa” lên sàn diễn là sự tiếp nối hành trình dàn dựng những tác phẩm chất lượng cao của đơn vị nghệ thuật này.

“Chúng tôi luôn nỗ lực với tiêu chí vở diễn dựng xong phải được ‘sống,’ được diễn chứ không phải chỉ để hoàn thành số lượng, rồi mang ‘cất vào kho’,” nghệ sỹ Xuân Bắc chia sẻ.

Giữa bối cảnh sân khấu "ế ẩm," hài kịch đã mất đi một lượng khán giả không hề nhỏ so với trước kia, công chúng cũng không mặn mà với những vở bi kịch, việc dàn dựng “Người mẹ trước vành móng ngựa” là thách thức lớn với cả êkíp.

“Tuy vậy, chúng tôi tin rằng, thông điệp, giá trị nhân văn của vở diễn sẽ chạm được tới trái tim khán giả. Dù trong thời đại, bối cảnh xã hội nào, những câu chuyện về tình cảm gia đình, sự hy sinh trong tình yêu… không bao giờ cũ. ‘Người mẹ trước vành móng ngựa’ không đơn thuần là sự minh họa hay ngợi ca sự hy sinh trong tình yêu. Chiều sâu và sự khác biệt của vở diễn nằm ở chỗ, câu chuyện trong đó đặt ra, xoáy vào tâm trí khán giả câu hỏi: đâu là giới hạn của việc hy sinh hạnh phúc cá nhân cho người mình yêu? Liệu rằng sự hy sinh ấy có mang lại hạnh phúc cho người khác như kỳ vọng không?” nghệ sỹ Xuân Bắc cho hay.

“Lão làng” trở lại

Cùng với nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc, “Người mẹ trước vành móng ngựa” còn có sự tham gia diễn xuất của nhiều gương mặt quen thuộc của làng kịch nghệ phía Bắc như nghệ sỹ nhân dân Lan Hương, nghệ sỹ Phú Đôn…

Xuan Bac tai xuat san khau kich voi ‘Nguoi me truoc vanh mong ngua’ hinh anh 2Dù đã nghỉ hưu nhưng nghệ sỹ nhân dân Lan Hương sẽ quay trở lại sàn diễn với vai bà mẹ chồng trong "Người mẹ trước vành móng ngựa." (Ảnh: NVCC)

Tuy nghệ sỹ nhân dân Lan Hương đã nhiều năm gắn bó với sân khấu kịch, từng vào vai bà mẹ chồng “tinh quái” trong bộ phim làm “dậy sóng” màn ảnh nhỏ “Sống chung với mẹ chồng” nhưng vai diễn mẹ chồng lần này vẫn là một thách thức với chị.

“Diễn xuất trực tiếp trên sân khấu kịch có nhiều điểm rất khác so với phim truyền hình. Hình ảnh bà mẹ chồng quý tộc quyền uy lần này là một dạng vai khác biệt so với những vai diễn trước đó của tôi trên sân khấu [trước đây, tên tuổi nghệ sỹ Lan Hương gắn liền với những vai diễn người phụ nữ hiền lành, nhẫn nhịn, cam chịu - PV]. Bởi vậy, tôi cũng rất nóng lòng chờ đợi phản ứng, ý kiến đánh giá, sự đón nhận của khán giả với lần hóa thân này của mình,” nghệ sỹ nhân dân Lan Hương chia sẻ.

“Người mẹ trước vành móng ngựa” do nghệ sỹ nhân dân Doãn Hoàng Giang (một trong những đạo diễn “lão làng,” người ghi dấu ấn với những đại cảnh ấn tượng của sân khấu Việt Nam hiện đại) dàn dựng.

“Dù lấy bối cảnh nước Mỹ nhưng tôi tin, khi xem, khán giả sẽ không cảm thấy xa lạ. Những mặt trái của xã hội (sự phân biệt giàu-nghèo, sang-hèn…) đã đẩy không ít phận người, đặc biệt là người phụ nữ vào bước đường cùng. Hiện thực ấy không chỉ có ở nước Mỹ,” đạo diễn Doãn Hoàng Giang chia sẻ./.

An Ngọc (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark