22/06/2016
|
19:42:00
Ban hành dự thảo tiêu chí rau, thịt an toàn trên địa bàn Hà Nội
|
Người tiêu dùng lựa chọn rau củ quả an toàn. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)
|
Trước tình hình sử dụng hóa chất trong thực phẩm khiến gây dư luận bất
an và làm giảm lòng tin của người tiêu dùng thời gian qua, việc ban hành
quy định tạm thời tiêu chí, yêu cầu đối với sản phẩm rau, thịt tiêu thụ
trên địa bàn Hà Nội sẽ tạo cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho
người dân Thủ đô.
Theo thông tin từ Hội nghị của Ban Điều phối chương trình phát triển
chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội, hiện đã có bản dự
thảo mới nhất của bộ tiêu chí, yêu cầu cho các sản phẩm thực phẩm trên
địa bàn Hà Nội.
Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Chất lượng 1 Cục Quản lý
chất lượng nông lâm và thủy sản, bộ tiêu chí này áp dụng cho các tổ
chức, cá nhân, các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh các sản
phẩm rau, thịt tiêu thụ tại thị trường Hà Nội và các tổ chức, cá nhân có
liên quan. Việc xác nhận được thực hiện theo yêu cầu tự nguyện của chủ
cơ sở kinh doanh.
Tiêu chí để được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là
tất cả các sản phẩm rau, thịt tiêu thụ tại Hà Nội tham gia phải đầy đủ
thông tin về xuất xứ nguồn gốc và đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy
định.
Sản phẩm bán từ cơ sở kinh doanh phải có đầy đủ thông tin về nguồn gốc
xuất xứ: nơi sản xuất, sơ chế/giết mổ, chế biến; ngày sản xuất/đóng gói
để đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
Dây chuyền giết mổ
hiện đại tại trung tâm giết mổ Quy nhơn. (An Hiếu/TTXVN)
Sản phẩm sản xuất, sơ chế/giết mổ, chế biến, kinh doanh tại các cơ sở
phải được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trường hợp cơ sở
sản xuất ban đầu (trồng trọt/chăn nuôi/nuôi trồng) đã được chứng nhận
GAP hoặc tương đương, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đã cam kết tuân thủ
quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm thì không yêu cầu chứng nhận đủ
điều kiện an toàn thực phẩm.
"Cơ quan xác nhận là Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
các tỉnh, thành phố hoặc cơ quan được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn giao nhiệm vụ quản lý chất lượng thực phẩm, thủy sản (trường hợp
địa phương chưa thành lập Chi cục NAFIQAD," ông Thuận giải thích.
Doanh nghiệp chi kinh phí giám sát
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc BigGreen cho rằng
việc có quy định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn
chân chính. Song khác với trước là kinh phí giám sát chủ yếu ngân sách
Nhà nước, thì theo dự thảo các tiêu chí mới này chủ yếu là doanh nghiệp
tự chi trả.
Do đó, trong thời gian thí điểm ông Hưng cũng đề xuất mong cơ quan chức
năng hỗ trợ kinh phí hoặc tăng thêm thời gian hiệu lực của các xác nhận
vì việc phân tích lấy mẫu rất tốn kém.
“Ví dụ một mẫu đa dư lượng tốn mấy triệu do đó nhà nước nên có hỗ trợ
thời gian cho doanh nghiệp. Việc xây dựng chương trình phối hợp phát
triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn trên địa bàn thành phố là cần
thiết song nên kéo dài hỗ trợ mẫu phân tích kéo dài 2 năm. Sau khi người
dân quen với việc áp dụng sản xuất chuỗi an toàn thì doanh nghiệp có
thể bỏ tiền cho toàn bộ chi phí,” ông Hưng nêu rõ ý kiến.
Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết, khó khăn
của việc sản xuất theo chuỗi hiện nay là do quy mô sản xuất nước ta chủ
yếu là nhỏ lẻ và manh mún. Còn về lĩnh vực chăn nuôi có hai tiểu chuẩn
GAP, là VietGAP và GAP nông hộ.
“Hiện nay, các tiêu chí GAP đã được tối giản và giảm từ 68 chỉ tiêu
xuống còn 14 chỉ tiêu. Điều này chính là một thuận lợi cho các cơ sở và
doanh nghiệp tham gia,” ông Vân nói.
Ông Vân cũng cho hay, việc xây dựng tiêu chí thực phẩm an toàn sẽ đưa ra
quy trình sản xuất an toàn. Theo đó, các doanh nghiệp, hộ sản xuất ký
cam kết sản xuất an toàn và các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giới
thiệu doanh nghiệp thu mua, chế biến đến tiêu thụ cung cấp cho thị
trường các sản phẩm an toàn, chất lượng./.
Thanh Tâm (Vietnam+)