30/01/2018 | 15:08:00

Bóng cửa - môn thể thao ưa thích của các cao niên làng Xuân Bách

Những cụ già làng Xuân Bách, Sóc Sơn, Hà Nội chơi Bóng cửa trên khoảng sân rộng 300m2 của Nhà văn hóa xã Quang Tiến.

Croquet (Bóng cửa) - môn thể thao dành cho giới thượng lưu, ra đời vào thế kỷ 13 tại Pháp, sau đó dần phát triển mạnh ở những nước Châu Âu - hiện lại trở thành môn thể thao chủ đạo của những người cao tuổi làng Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Năm 1996, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã chọn môn Bóng cửa là môn thể thao giúp những người cao tuổi trên địa bàn có một sân chơi nhẹ nhàng để rèn luyện sức khỏe.

Vào thời điểm đó, mỗi làng trên địa bàn huyện sẽ có một người tham gia tập huấn môn Bóng cửa miễn phí tại Trung tâm Thể dục, Thể thao huyện Sóc Sơn. Ông Nguyễn Văn Huấn khi đó đang là Chủ tịch Hội người cao tuổi của làng Xuân Bách được lựa chọn tham gia lớp tập huấn kéo dài một tháng.

Theo ông Huấn, sau khi đã trải qua lớp tập huấn, ông về vận động bà con tham gia chơi môn Bóng cửa nhưng số lượng người chơi rất ít vì nó khá mới lạ.

Đến năm 1998, sau một thời gian chơi thử và thấy thích hợp cho sự vận động nhẹ nhàng thì các cụ trong làng mới cùng nhau quyết định thành lập Câu lạc bộ Bóng cửa làng Xuân Bách. Từ đó, phong trào chơi Bóng cửa ở đây đã trở thành môn thể thao chủ đạo, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người cao tuổi trong làng.

Sau 20 năm hoạt động, nhiều hội viên của Câu lạc bộ đã mất nhưng cũng có thêm những hội viên mới tham gia. Hiện Câu lạc bộ có 14 thành viên có độ tuổi từ 58 đến 88.

Dụng cụ chơi bộ môn bóng cửa khá đơn giản với bộ bóng 10 quả (5 quả màu đỏ, 5 màu trắng) được đánh số từ 1 đến 10 mỗi người chơi chuẩn bị một chiếc gậy gỗ. Cách chơi Bóng cửa chia làm 2 đội, mỗi đội 5 người theo màu bóng. Các thành viên của mỗi đội lần lượt đánh bóng của đội mình theo màu qua 3 ô cửa nhỏ rồi kết thúc việc “về bóng” bằng cách đánh bóng trúng vào cột cờ nhỏ giữa sân.

Vào mỗi buổi chiều, sân Nhà văn hóa xã Quang Tiến lại huyên náo, rộn vang tiếng nói cười của những “vận động viên” Bóng cửa cao niên. Sự quyết liệt trong thi đấu hay những tràng pháo tay cổ vũ luôn xuất hiện trong mỗi trận đấu của các cụ./.

Khi thi đấu Bóng cửa, các cụ chia thành 2 đội (mỗi đội gồm 5 người) thi đấu với nhau xem đội nào đánh được nhiều điểm nhất trong một trận đấu kéo dài 30 phút.

Gậy đánh Bóng cửa của các cụ làng Xuân Bách được thành viên trong đội tự chế tạo nhưng rất bền và hiệu quả.

Một động tác đánh bóng cơ bản của bà Nguyễn Thị Xuân 62 tuổi.

Cụ Nguyễn Thị Lượng (88 tuổi) chơi Bóng cửa từ khi môn thể thao này mới bắt đầu xuất hiện ở làng

Một động tác đánh bóng qua cửa của Bà Nguyễn Thị Xuân (62 tuổi), đội trưởng CLB Bóng cửa làng Xuân Bách

Ông Đoàn Xuân Hoan (75 tuổi) thực hiện động tác kẹp bóng trước sự cổ vũ của các cụ cao niên.

Bóng cửa đã trở thành môn thể thao ưa thích, là “món ăn tinh thần” không thể thiếu của các cụ cao niên làng Xuân Bách.

Vì là môn thể thao nhẹ nhàng nên Bóng cửa đã trở thành môn thể thao phù cho các cụ già làng Xuân Bách.

Một pha đánh bóng qua cửa để ghi điểm.

Một động tác kẹp bóng để đánh bóng đối thủ về vị trí xấu.

Những trận đấu Bóng cửa diễn ra với sự tập trung cao độ của mỗi thành viên trong đội.

Trong mỗi trận đấu sẽ có một cụ làm trọng tài để ghi số điểm cho các đội.

(Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark