10/06/2019
|
15:44:00
Dịch bệnh phức tạp, lo ngại nguồn cung thịt lợn trong dịp cuối Năm
|
(Nguồn: Đức Duy/Vietnam+) |
Dịch
tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng tại
nhiều địa phương trên cả nước. Chính điều này đã tác động không nhỏ đến
nguồn cung thịt lợn trong nước, nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
Giá thịt lợn có xu hướng nhích lên
Theo báo cáo của Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi
đã phủ kín nhiều quận, huyện và gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn
nuôi. Ước tính trong vòng nửa tháng gần đây, trung bình mỗi ngày có
khoảng 10.000 con lợn phải tiêu hủy.
Thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy, những ngày gần đây, giá lợn hơi trên cả nước diễn biến thất thường.
Cụ thể, giá lợn hơi tại một số tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Tuyên
Quang, Hà Nội sau một thời gian giảm giá đã tăng từ 2.000-3.000 đồng/kg.
Tuy vậy, tại một số địa phương ở miền Trung, giá lợn hơi lại có xu
hướng đi xuống.
Trước thực tế hiện nay, để bình ổn thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc thu mua thịt lợn và cấp đông là hết sức cần thiết.
Tuy vậy, ông cũng chỉ ra những tồn tại của việc này, vì khả năng cấp
đông của các doanh nghiệp thu mua, giết, mổ, chế biến của Việt Nam còn
rất hạn chế.
Đáng chú ý, việc cấp đông thịt lợn trong thời gian dài, với khối
lượng lớn, sẽ gặp khó khăn với nguồn lực, cơ sở hạ tầng cũng như là tài
chính. Nhiều cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện cơ cở vật chất để
thực hiện cấp đông.
Thống kê cho thấy, hiện cả nước có khoảng 387 cơ sở giết mổ tập trung
trong khi có hơn 27.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tập trung chủ yếu ở các
vùng tại Đồng bằng Sông Hồng.
“Một thực tế nữa là nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cấp đông của người
Việt Nam còn rất hạn chế, chưa phổ biến, gây lo ngại cho doanh nghiệp
liệu sản phẩm cấp đông sau này có bán được không,” ông Hải nêu thực tế.
Về phía doanh nghiệp, ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị
Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Nam Hà Nội cũng đồng tình với việc tổ
chức cấp đông thịt lợn trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến
phức tạp.
Tuy vậy, theo kiến nghị của ông Dũng, nhà nước cần xem xét các cơ chế
chính sách trong việc bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp, bởi để thực
hiện giải pháp này chi phí không hề nhỏ.
Trong khi đó, ông Lê Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng
Nai lo ngại việc tìm được kho cấp đông đạt tiêu chuẩn về cả diện tích
cũng như nhiệt độ để trữ đông.
“Chúng ta thực hiện cấp đông sẽ giảm rất nhiều chi phí so với việc tiêu hủy,
bài toán kinh tế là rất rõ, nhưng cái khó nhất chính là tìm được kho
cấp đông. Ngay cả các khu công nghiệp với diện tích lớn nhưng để đảm bảo
được các tiêu chuẩn khác cho việc trữ đông thực phẩm thì thực sự khó,”
ông Lộc quan ngại.
Lên phương án nhập khẩu
Mặc dù vào thời điểm này, nguồn cung thịt lợn vẫn đảm bảo, tuy nhiên
nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết
Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ gặp khó khăn.
Chính vì vậy, việc tổ chức bình ổn giá những tháng cuối năm là nhiệm vụ được ngành công thương chú trọng thực hiện.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, nhằm
ngăn chặn tình trạng tăng giá đột biến các mặt hàng tiêu dùng thiết
yếu, nhất là thịt lợn, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng Chương trình
bình ổn giá 2019 trình Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt.
Theo đó, lượng hàng bình ổn giá chiếm 35% nhu cầu thị trường trong
một tháng; các tháng cận tết, nhóm hàng hóa huy động tăng cường như nước
giải khát, bánh kẹo chiếm khoảng 35% nhu cầu thị trường.
Cũng theo bà Lan, ngành công thương Hà Nội thực hiện bình ổn giá 11
nhóm hàng gồm, lương thực 32.500 tấn/tháng; trứng gia cầm 43 triệu
quả/tháng; đường 1.080 tấn/tháng; thực phẩm chế biến 1.800 tấn/tháng;
dầu ăn 2,1 triệu lít/tháng; rau củ quả 36.100 tấn/tháng; thịt lợn 6.500
tấn/tháng; thủy hải sản 1.800 tấn/tháng; thịt gà 2.100 tấn/tháng; gia vị
540 tấn/tháng, sữa trẻ em 6,9 triệu lít/tháng.
“Riêng nguồn thịt lợn cung cấp cho thị trường Hà Nội ngoài nguồn hàng
tại chỗ sẽ được khai thác thêm ở các tỉnh, thành cả nước và nhập khẩu
từ Indonesia, Pháp,” bà Lan thông tin.
Ngoài ra, thực hiện việc xã hội hóa nguồn vốn cho chương trình, trong
kế hoạch bình ổn giá 2019, các doanh nghiệp tham gia chủ động sử dụng
nguồn vốn tự có, hoặc được kết nối để vay vốn từ gói lãi suất ưu đãi từ
các tổ chức tín dụng, qua đó đầu tư chăn nuôi, sản xuất, đổi mới công
nghệ, phát triển hệ thống phân phối và dự trữ hàng hóa.
Đồng thời Sở Công Thương Hà Nội cũng mở rộng thêm các nhóm hàng bình
ổn thị trường gắn với thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam
ưu tiên dùng hàng Việt Nam" qua đó đẩy mạnh đưa hàng Việt bình ổn về các
vùng ngoại thành, các khu công nghiệp.
“Việc ngành công thương Hà Nội xây dựng, thực hiện chương trình Bình
ổn giá sẽ góp phần đảm bảo cung cầu lương thực, thực phẩm tươi sống
những tháng cuối năm, ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý mặt hàng thịt
lợn,” lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội thông tin thêm.
Liên quan đến việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Đỗ
Thắng Hải cũng lưu ý hơn đến công tác bảo đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm trong việc thu mua thịt lợn và thực hiện cấp đông.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề xuất có sự phối kết hợp
giữa các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp để hỗ trợ cho người chăn
nuôi cũng như tính đến cung cầu mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt lợn
trong thời gian sắp tới./.
Đức Duy (Vietnam+)