29/08/2019 | 16:27:00

Hà Nội: Khởi động trồng vườn thảo dược bảo vệ gấu tại trường tiểu học

Niềm vui của các em học sinh khi tự tay trồng những cây thảo dược đầu tiên cho vườn sinh học. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Sáng 29/8, Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội và Trường Tiểu học Hai Bà Trưng tổ chức ngày khởi động trồng các cây thảo dược thay thế mật gấu tại vườn sinh học trong khuôn viên nhà trường, nhằm tuyên truyền bảo vệ môi trường, bảo vệ gấu.

Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của các thầy cô, kiểm lâm và các cán bộ của Tổ chức Động vật châu Á, các em học sinh đã tự tay xới đất, nhổ cỏ, cùng trồng những cây thuốc thảo dược đầu tiên cho vườn sinh học trong khuôn viên trường.

Với việc thay đổi một khu đất trống thành khu vườn đẹp với nhiều màu xanh, vườn sinh học sẽ là nơi các em học sinh tìm hiểu về rất nhiều loài cây thông dụng, thân thuộc nhưng vẫn có tác dụng chữa bệnh, hoàn toàn an toàn với con người mà không làm hại tới loài gấu.

Dù chỉ rộng hơn 100m2, nhưng với cách bố trí thân thiện nhằm khuyến khích học sinh bước vào vườn để khám phá, và được minh hoạ bằng những poster gấu hoạt hình cùng biển thông tin sinh động, khu vườn sẽ trồng các loại cây thảo dược có tác dụng thay thế mật gấu được liệt kê trong cuốn sách “32 cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu” do Trung ương Hội Đông Y Việt Nam biên soạn.

Trong số đó, một số cây thuốc rất gần gũi trong đời sống hằng ngày như nghệ, quế, ngải cứu, huyết dụ, mã đề… Từ đó, chính các em sẽ là những tuyên truyền viên tới gia đình và cộng đồng khuyến khích sử dụng các loại cây thuốc, vị thuốc thay thế tác dụng chữa bệnh của mật gấu, dần chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bạo hành động vật vô lý.

Sau khi hoàn thiện, Tổ chức Động vật châu Á cùng với nhà trường sẽ giao cho chính các em học sinh cùng chăm tưới cây ngoài giờ học. Đây cũng là một cách bồi đắp kỹ năng sống xanh, thân thiện với thiên nhiên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Ha Noi: Khoi dong trong vuon thao duoc bao ve gau tai truong tieu hoc hinh anh 2 Các vị khách và thầy cô cùng chụp ảnh với các em học sinh sau khi hoàn thành vườn cây. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Trước đó, Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cũng đã tổ chức ngày khởi động trồng các cây thảo dược thay thế mật gấu tại vườn sinh học của Trường Tiểu học Phụng Thượng, huyện Đan Phượng. 

Theo thông tin Tổ chức Động vật châu Á cung cấp, trên toàn huyện Phúc Thọ hiện còn 160 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong 37 trang trại (chiếm đến 1/4 số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại trên khắp cả nước). Trong đó, chỉ tính riêng xã Phụng Thượng hiện có 149 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong 33 hộ dân.

Tuy nhiên, trong 4 năm gần đây, được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và nhiệt thành của các cấp cơ sở và sự ủng hộ của hầu hết người dân địa phương, Tổ chức Động vật châu Á cùng với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã thực hiện vận động, tuyên truyền bảo vệ loài gấu tới từng người dân thông qua các chương trình khám sức khoẻ và phát sách, thuốc xoa bóp thay thế mật gấu miễn phí, thực hiện giáo dục trường học.

Gần đầy nhất, đầu năm 2019, Tổ chức Động vật châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã vận động thành công và cứu hộ được một cá thể gấu ngựa từ một gia đình trên địa bàn xã Phụng Thượng đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam../.

Ha Noi: Khoi dong trong vuon thao duoc bao ve gau tai truong tieu hoc hinh anh 3Học sinh Trường tiểu học Hai Bà Trưng trồng cây thảo dược thay mật gấu. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Ha Noi: Khoi dong trong vuon thao duoc bao ve gau tai truong tieu hoc hinh anh 4Học sinh Trường tiểu học Hai Bà Trưng trồng cây thảo dược thay mật gấu. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Ha Noi: Khoi dong trong vuon thao duoc bao ve gau tai truong tieu hoc hinh anh 5Các em học sinh tưới cây mới trồng. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Ha Noi: Khoi dong trong vuon thao duoc bao ve gau tai truong tieu hoc hinh anh 6Các em em hoc sinh sơn các viên gạch chân gấu. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Hùng Võ (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark