14/08/2018 | 14:18:00

Hàng quán vẫn nhộn nhịp đón sau lệnh cưỡng chế mương Nghĩa Đô

Trước đó, vào ngày 17/5 vừa qua, Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự đô thị tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đa phần các nhà hàng, quán ăn, ngân hàng đã tháo dỡ và di dời khỏi khu vực này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bên ngoài hàng rào tôn, các tấm biển báo di dời địa điểm cũng đã được gắn lên. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tuy nhiên, phía sau tấm rào tôn, một vài cơ sở vẫn hoạt động bình thường. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ghi nhận vào ngày 11/8, một cơ sở như Highland Coffee, KFC hay Fitness World vẫn hoạt động nhộn nhịp từ sáng đến tối. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Liên hệ với cơ sở Fitness World, nhân viên tại đây cho hay các khách hàng vẫn có thể mua thẻ tập thể hình như bình thường và cơ sở này vẫn chưa có kế hoạch di dời đi nơi khác. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các cơ sở vẫn hoạt động này nằm ở Lô 2 mặt đường Nguyễn Khánh Toàn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại vỉa hè mặt đường Nguyễn Khánh Toàn vào buổi tối trở thành nơi buôn bán. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đến thời điểm này, hàng rào tôn đã được quây xung quanh dự án. Theo Ủyn Nhân dân quận Cầu Giấy, đối với các trường hợp có hành vi phá rào tôn, đơn vị chức năng sẽ tiến hành khởi tố theo quy định. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước đó, sau khi tiến hành cưỡng chế các công trình vi phạm, Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy đã ra thời hạn trong 60 ngày các cơ sở kinh doanh tại đây phải hoàn tất việc di dời đi nơi khác. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Một nhà hàng lớn đã hoàn tất việc di chuyển toàn bộ đồ đạc trên phần đất sai phạm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Một cơ sở kinh doanh xe gắn máy vẫn hoạt động bình thường. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước mặt tiền cơ sở vi phạm này vẫn chưa có một lớp rào tôn nào. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thậm chí một số cơ sở còn khai trương tưng bừng trên phần đất vi phạm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước đó, ngày 28/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Thông báo nêu rõ, việc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thành phố Hà Nội thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật./.

Minh Sơn (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark