12/01/2012
|
21:57:00
Kiểm tra an toàn thực phẩm chợ đầu mối Long Biên
|
Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ đầu mối Long Biên tối 12/1/2012. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN) |
Chiều 12/1, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an
toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hai mặt hàng hàng hải sản
và hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên nhằm ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo chất
lượng từ bên ngoài tràn vào thành phố.
Do đặc thù là chợ đầu mối, hoạt động chủ yếu về ban đêm, Giám đốc Sở Y tế
Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu Ban quản lý chợ Long Biên cần tăng cường tuyên
truyền kết hợp với kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm kinh doanh trong chợ, đặc
biệt là các hộ kinh doanh các mặt hàng nông, thủy sản, phải nắm bắt nguồn gốc
nơi cung cấp thực phẩm cho chợ để có thể xử lý tận gốc vi phạm.
Chợ Long Biên hiện có 1.200 hộ kinh doanh hoa quả, rau củ và thủy hải sản
trong cả nước và nhập khẩu nước ngoài, hàng hóa rất phong phú chủng loại nên
quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm rất khó khăn.
Ban quản lý chợ có 162 người đã bố trí thường xuyên giám sát hoạt động
kinh doanh tại chợ 24/24 giờ, trong đó chủ yếu về ban đêm từ 12 giờ đêm đến 6
giờ sáng.
Kiểm tra tại kiốt số 8 kinh doanh các mặt hàng thủy sản và một số cửa hàng
kinh doanh hoa quả đều đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa
có nguồn gốc, xuất xứ.
Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng trong chợ xây dựng từ năm 1992 nay đã quá xập xệ,
dột nát, không có hệ thống nước thải, nền sàn hư hỏng trong khi đó hàng hóa kinh
doanh tại chợ chủ yếu là hoa quả tươi, trầu cau lượng nước thải lớn… ảnh hưởng
đến vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa kinh doanh trong chợ.
Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Việt Cường, hiện nay Sở Y tế Hà Nội
đã cung cấp bộ test thử nhanh cho mạng lưới xã, phường phục vụ công tác thanh
kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh tại địa phương
thường xuyên, liên tục và đi vào nền nếp.
Trong dịp Tết, lực lượng liên ngành sẽ bố trí lực lượng 24/24 giờ trên các
tuyến đường vào thành phố để kiểm tra, xử lý tại chỗ, ngăn chặn thực phẩm “bẩn”
vào thành phố. Mặt khác, liên ngành cũng tích cực tiếp nhận các kênh thông tin
để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm.
Sở Y tế Hà Nội cũng đã thiết lập đường dây nóng (04.87333077) để người dân
có thể trực tiếp gọi điện thông tin về các vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
để ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý./.
Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)