28/01/2020
|
15:11:00
Mùng 4 Tết: Rau xanh, thủy hải sản tại Hà Nội tăng giá mạnh
|
Các loại thực phẩm được bày bán đã khá đa dạng và đầy đủ trong ngày mùng 4 Tết. (Ảnh: PV/Vietnam+) |
Trong ngày mùng
4 Tết (29/1), hoạt động mua bán hàng hóa đã bắt đầu sôi
động hơn. Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, tiểu thương đã bắt đầu bán hàng
trở lại phục vụ người dân.
Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ Hôm Đức Viên, Đồng Xa, Thành
Công, Ngã Tư Sở... sức mua chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau xanh,
thịt bò, thủy hải
sản. Giá bán trong những ngày Tết cao hơn so với dịp sát
Tết khoảng 10% và cao hơn so với ngày thường khoảng 30-50%, thậm chí có
một số mặt hàng giá cao hơn gấp đôi.
Tại chợ Hôm Đức Viên, lượng khách hàng tới mua sắm đã khá nhộn nhịp
và giá thực phẩm cũng khá cao. Giá một số loại rau xanh tăng giá mạnh,
cao nhất là rau muống giá 40.000 đồng/mớ, súp lơ 30.000 đồng/cây, cải
cúc 20.000 đồng/mớ, nấm kim châm, nấm hải sản, nấm sò 25.000-30.000
đồng/gói 200g, tăng gấp đôi so với ngày thường. Cua đồng cũng tăng giá
350.000 đồng/kg.
Giá rau xanh tăng gấp đôi so với ngày thường. (Ảnh:
PV/Vietnam+)
Lý giải nguyên nhân tăng giá mạnh, một số tiểu thương cho biết do nhu
cầu liên hoan tân niên nên các loại nấm, rau xanh thường rất đắt khách
vào dịp này, trong khi đó các cửa hàng vẫn chưa mở cửa nhiều nên người
tiêu dùng phải mua đắt hơn gấp đôi. Các loại rau trước Tết được mua
nhiều như bắp cải, su hào, cà chua... tăng giá ít hơn, chỉ khoảng
30-50%.
Chị Nguyễn Thu Hường, một tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ
Ngã Tư Sở, cho biết do thời tiết rét và mưa lớn trong các ngày 24, 25/1
(ngày 30 và mùng 1 Tết Nguyên đán) vừa qua nên nguồn cung khan hiếm, giá
rau củ quả bán Tết tăng khoảng gấp đôi so với những ngày thường.
Tại các chợ Đồng Xa, Thành Công, Ngã Tư Sở, hải sản đã bắt đầu có bán
nhưng giá cũng tăng cao, giá tôm sú loại to 15-18 con/kg lên tới
600.000-650.000 đồng/kg, tôm sú khoảng loại 30 con/kg có giá từ
450.000-520.000 đồng/kg, tôm biển khoảng 380.000-450.000 đồng/kg, tăng
40.000- 60.000 đồng/kg so với dịp trước Tết và tăng từ 50.000-100.000
đồng/kg so với ngày thường.
Thịt cá bày bán tại các chợ chủ yếu là thịt bò, cá trắm, cá chép với
mức giá tăng khoảng 30.000-40.000 đồng/kg so với trước Tết. Theo đó, cá
trắm có giá 120.000-140.000 đồng/kg, cá chép khoảng 130.000-150.000
đồng/kg, thịt bò khoảng 300.000-320.000 đồng/kg.
Các loại thủy hải sản bán đắt hàng trong
những ngày Tết. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Chị Vũ Thùy Dung (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Mua hàng mấy ngày Tết
giá đắt gấp đôi như xương cục 200.000 đồng/kg hay cua đồng, sườn non
250.000 đồng/kg, tăng khoảng 30% nhưng vẫn phải chấp nhận vì chưa có
nhiều người đi bán hàng sớm.”
Ngoài rau
xanh, thịt, thủy hải sản thì giá đậu phụ cũng tăng lên
10.000 đồng/2 bìa dù trước Tết là 10.000 đồng/4 bìa, bún cũng tăng lên
20.000 đồng/kg thay vì 10.000-15.000 đồng/kg. Hoa quả cũng bắt đầu bày
bán phục vụ việc đi lễ đầu năm với mức giá tăng khoảng 10-20% so với
trước Tết.
Năm nay, một số siêu
thị mở cửa xuyên Tết như AeonMall, Circle K..., một số
siêu thị lại khai trương sớm, từ sáng ngày mùng 2 Tết (27/1) như Big C,
Saigon Co.op nên đã phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân nên giá cả
thực phẩm thị trường sẽ ổn định nhanh hơn.
Các tiểu thương cũng dự báo từ mùng 6 Tết, khi mọi người trở lại kinh
doanh thì nguồn cung thực phẩm dồi dào, giá cả sẽ giảm dần nhưng phải
sau Rằm tháng Giêng mới có thể ổn định./.
Hồng Kiều (Vietnam+)