06/04/2021 | 15:22:00

‘Áo dài của chúng ta’: Ngày hội tôn vinh ‘di sản’ của phụ nữ Việt Nam

Một số mẫu áo dài được giới thiệu trong buổi họp báo chiều nay, 6/4. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với mong muốn áo dài trở thành di sản của Việt Nam và thế giới, những hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Áo dài của chúng ta” với chủ đề Thế giới trong áo dài Việt sẽ được diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội, vào tối ngày 9/4.

15 bộ sưu tập của 15 nhà thiết kế lấy ý tưởng từ 15 quốc gia trên thế giới sẽ được thực hiện trên chất liệu truyền thống Việt Nam, như lụa và vải gai AP - một chất liệu cổ truyền từng bị lãng quên nhiều năm nay mới được hồi sinh.

“Chất liệu truyền thống Việt Nam sẽ ghi thêm dấu ấn đậm nét về cội nguồn dân tộc trên chiếc Áo dài. Nếu công chúng đã quá quen thuộc với lụa thì nay, lần đầu tiên được biết thêm một chất liệu tuyệt vời nữa dành cho áo dài là vải từ sợi gai, một chất liệu thân thiện và dễ chịu,” nhà thiết kế Minh Hạnh, Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ.

Đại diện ban tổ chức cho biết nhà thiết kế Huệ Thi (Cần Thơ) sẽ mở màn bằng bộ sưu tập đậm chất Việt Nam; nhà thiết kế Trung Beret (Đắk Lắk) diễn đạt sự bình yên của đất nước Lào; nhà thiết kế Trần Thanh Mẫn (Huế) thể hiện tính hoàng gia sang trọng của Thái Lan; nhà thiết kế Cao Duy (Tiền Giang) thể hiện hình ảnh những kỳ quan của đất nước Trung Quốc; nhà thiết kế Ngọc Hân (Hà Nội) diễn tả đất nước Ấn Độ qua những hoa văn cung đình.

‘Ao dai cua chung ta’: Ngay hoi ton
vinh ‘di san’ cua phu nu Viet Nam hinh anh 1"Sân khấu" được thiết kế từ những cây gai - chất liệu dệt nên những bộ áo dài đặc biệt của chương trình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhà thiết kế Trần Thiện Khánh (Huế) tái hiện phong cách Hàn Quốc thông qua những bộ áo hanbok; nhà thiết kế Hà Duy (Hà Nội) thể hiện kiến trúc sâu lắng, nhẹ nhàng mang đậm tính thiền của Nhật Bản; nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy (Hà Nội) mang đến những câu chuyện thần thoại của đất nước Hy Lạp; nhà thiết kế Công Huân (Thành phố Hồ Chí Minh) mạnh mẽ với Nữ thần tự do nước Mỹ; nhà thiết kế Lan Hương (Hà Nội) khai thác vẻ đẹp di sản của kiến trúc Đức.

Trong khi đó, nhà thiết kế Cao Minh Tiến (Hà Nội) say mê ngôn ngữ của nước Pháp; trang phục của nhà thiết kế Thanh Thúy (Hà Nội) toát lên vẻ lãng mạn, lịch thiệp của con người Italy; nhà thiết kế Phương Thanh (Thành phố Hồ Chí Minh) lại diễn tả vẻ đẹp của đất nước Hà Lan qua hình tượng hoa tulip; nhà thiết kế Chu La (Hà Nội) giới thiệu bộ sưu tập bằng chính vẻ đẹp văn hóa nguồn gốc Tây Ban Nha của mình; nhà thiết kế Minh Hạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ mang đến hình ảnh nước Nga với nền văn hóa vĩ đại.

Như vậy, hơn 600 bộ áo dài sẽ được giới thiệu trong không gian văn hóa Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Đặc biệt hơn cả có lẽ phải kể đến lực lượng 400 “diễn viên” sẽ tham gia sự kiện này, là phu nhân của đại sứ các nước tại Việt Nam như: phu nhân đại sứ Italy, phu nhân đại sứ Ấn Độ, phu nhân đại sứ Lào, phu nhân đại sứ Belarus, các đại diện đến từ Mozambique…; cùng những nghệ sỹ gạo cội Việt Nam như: nghệ sỹ ưu tú Thanh Tú, nghệ sỹ nhân dân Thu Hà, nghệ sỹ nhân dân Lan Hương (Em bé Hà Nội), nghệ sỹ nhân dân Hoàng Cúc, nghệ sỹ nhân dân Minh Hòa, nghệ sỹ nhân dân Trà Giang.

Ngoài ra còn có sự tham gia của 100 học viên của Học viện Phụ nữ, 40 thiếu nhi của đội tuyển trống thiếu nhi Hà Nội, cùng 90 người mẫu từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Sự kiện “Áo dài của chúng ta” nằm trong khuôn khổ chiến dịch Áo dài Di sản Việt Nam của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với mong muốn phát huy hơn nữa vẻ đẹp của tà áo dài để trang phục này trở thành biểu trưng của phụ nữ trong thời đại mới./.

M.Mai (Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark