16/08/2016
|
09:46:00
Hà Nội phát hiện kem trộn “bẩn” trong bánh Tân Hoàng Gia
Ngày 16/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn kiểm tra liên
ngành An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã đến kiểm tra an toàn thực
phẩm tại một số cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh trung thu trên địa bàn xã
La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia (xóm Hoa Thám, xã
La Phù), đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm
tại cơ sở này như người chế biến không đeo găng tay, khẩu trang; khu vực
đóng gói không đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm kem trộn trong bánh
Tân Hoàng Gia không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đoàn thanh tra lập biên bản xử lý
các sai phạm tại cơ sở Tân Hoàng Gia; thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số kem
trộn không đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời yêu cầu Ủy ban Nhân dân
xã La Phù đẩy mạnh thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất bánh kẹo
trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất bánh trung thu trong dịp này.
Ngoài cơ sở trên, đoàn cũng kiểm tra tại 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Khánh và Toàn Vinh.
Hai cơ sở này đều xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm; nguồn nguyên liệu có xuất sứ rõ ràng.
Tuy nhiên, tại cơ sở Ngọc Khánh, một số phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung
Quốc không tem phụ theo quy định. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế kiểm tra ngược những chất phụ gia.
Hà Nội đã bắt đầu vào vụ sản xuất bánh Trung thu, để phòng tránh các vụ
ngộ độc thực phẩm và bệnh đường ruột xảy ra do bánh không đảm bảo chất
lượng, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh,
thành phố tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết
Trung thu, tập trung thanh, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực
phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất; vệ sinh cơ sở
nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù
hợp quy định an toàn thực phẩm, quy định ghi nhãn sản phẩm…
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu trong quá trình thanh tra, kiểm tra
kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, xử lý nghiêm các
trường hợp vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm
vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để người
dân biết./.
(TTXVN/Vietnam+)