15/08/2016
|
18:39:00
Kiểm tra thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu tại 12 tỉnh
|
Sản xuất bánh Trung thu tại một doanh nghiệp. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+) |
Tết Trung thu đang tới gần, vì vậy nhu cầu của người tiêu dùng với các
sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất cao. Tuy nhiên, các
sản phẩm này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Ngày 15/8, theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Ban chỉ
đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành kế hoạch
về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
trong dịp Tết Trung thu năm 2016 tại 12 tỉnh, thành phố.
Nội dung thanh kiểm tra bao gồm: các đoàn sẽ tập trung thanh tra, kiểm
tra việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, việc chấp hành các quy định về
quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, việc ghi nhãn, truy xuất nguồn
gốc.
Đoàn kiểm tra cũng sẽ kiểm tra về điều kiện sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm; thanh tra, kiểm tra việc sử dụng phụ gia, hương liệu,
chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến
thực phẩm.
Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm.
Theo nội dung Kế hoạch số 801/KH-BCĐTƯVSATTP ban hành ngày 10/8, Thường
trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm phân
công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương và các ngành, thành viên Ban chỉ đạo tham gia 6
đoàn kiểm tra liên ngành.
12 tỉnh, thành phố sẽ được các đoàn tiến hành thanh tra gồm: Hà Nội,
Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Quảng
Trị, Gia Lai, Kon Tum, An Giang, Vĩnh Long, Lào Cai, Lai Châu.
Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban chỉ đạo liên ngành
yêu cầu Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân/Ban Chỉ đạo liên ngành về
vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố kế hoạch kiểm tra bảo đảm
an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016.
Sở Y tế các tỉnh cũng tham mưu thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra
liên ngành ở các cấp phối hợp với các Đoàn thanh tra liên ngành của
Trung ương tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm
tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch cụ thể của các đoàn Trung ương.
Ủy ban nhân dân/Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các
tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương và Ủy ban
nhân dân các cấp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
trong dịp Tết Trung thu, tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực
phẩm.../.
Thùy Giang (Vietnam+)