10/10/2014
|
09:17:00
Hà Nội xây dựng mô hình an toàn thực phẩm tại tuyến phố văn minh
|
(Ảnh minh họa: Nhật Anh/TTXVN) |
$0Để tạo sự chuyển biến tích cực đối với hoạt động quản lý kinh doanh dịch
vụ ăn uống và thức ăn đường phố, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch
triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống
và thức ăn đường phố tại các tuyến phố văn minh của các quận, huyện, thị
xã trên địa bàn.$0
$0
Mỗi quận, huyện, thị xã có một tuyến phố xây dựng một mô hình đảm bảo an
toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, 100% cơ sở dịch vụ
ăn uống trên tuyến phố cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phấn
đấu các tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đạt trên 83% và không
có vụ ngộ độc lớn xảy ra trên tuyến.$0
$0
Sau hơn một năm thực hiện đề án triển khai mô hình cải thiện dịch vụ ăn
uống tại các phường, xã, thị trấn, việc xây dựng mô hình điểm dịch vụ ăn
uống và thức ăn đường phố đã được các cấp, ngành quan tâm, công tác
phối hợp liên ngành được đẩy mạnh, công tác kiểm tra giám sát chuyển
biến tích cực. $0
$0
Nhờ đó, 10 tiêu chí an toàn thực phẩm được cải thiện, không có vụ ngộ
độc lớn xảy ra, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và văn minh đô thị.$0
$0
Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện, xã phường, thị trấn có tuyến phố được
chọn xây dựng mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống và thức
ăn đường phố kiện toàn ban chỉ đạo, triển khai kế hoạch tổ chức hội
thảo, thành lập đoàn kiểm tra, duy trì tổ giám sát và mạng lưới cộng tác
viên xã, phường, thị trấn. $0
$0
Tổ chức điều tra ngành hàng, điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố để đánh giá thực trạng trước khi can
thiệp. Lập sổ quản lý theo dõi, kiểm tra, giám sát; tổ chức ký cam kết
đảm bảo an toàn thực phẩm giữa người kinh doanh dịch vụ ăn uống với ban
chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm phường; tuyên truyền trên hệ thống loa
đài, tuyên dương cơ sở thực hiện tốt và phê phán đối với cơ sở vi phạm.
$0
$0
Tổ chức các hoạt động kiểm tra giám sát, kiểm nghiệm thức ăn, xét nghiệm
nhanh; hỗ trợ găng tay dùng một lần, sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm và
một số trang bị bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổ chức phổ biến
kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe cho người kinh doanh dịch vụ
ăn uống…$0
$0
Các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và phòng y tế có trách nhiệm đôn
đốc, giám sát thực hiện, tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn vệ sinh thực phẩm. $0
$0
Đồng thời phát huy vai trò của công an phường, thị trấn trong kiểm tra
an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý vi phạm, dẹp bỏ các cơ sở thức ăn đường
phố bày bán tại các điểm cấm bán hàng, gắn công tác an toàn vệ sinh
thực phẩm dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố với công tác đảm bảo an sinh
xã hội và mỹ quan đô thị, hưởng ứng Năm trật tự văn minh đô thị./.$0
$0
$0
Phạm Mai