24/08/2010 | 10:43:00

Phục dựng lễ hội Chùa Ông của tỉnh Quảng Ngãi

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Thực hiện chương trình mục tiêu bảo tồn giá trị văn hóa lễ hội của tỉnh, trong hai ngày 23 và 24/8, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi phối hợp với Ban quản lý di tích Chùa Ông, thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tổ chức phục dựng Lễ hội Chùa Ông.

Lễ hội tuy đã bị mai một từ rất lâu, nhưng với sự cố gắng lớn của ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, việc phục dựng lễ hội Chùa Ông đã thỏa mãn được đời sống tâm linh của hàng nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh.

Sau lễ yết tại Chùa Ông, các hoạt động tâm linh như lễ tế Quan Thánh trong chùa, lễ dâng hương, lễ đăng đàn chẩn tế ngoài sân, lễ rước tượng Quan Âm, Quan Thánh và Mục Kiều Liên gắn liền với lễ Vu lan báo hiếu, lễ phóng sinh...đã thu hút hàng nghìn lượt tăng ni phật tử và nhân dân thành kính tham gia.

Trong thời gian diễn ra lễ phục dựng lễ hội Chùa Ông, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi còn phối hợp với Ban quản lý di tích Chùa Ông tổ chức nhiều hoạt động như múa lân, lễ hội hoa đăng phục vụ khách dự lễ trong và ngoài tỉnh.

Chùa Ông được xây dựng cách đây gần 200 năm tại khu phố cổ Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa. Chùa đã được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động tín ngưỡng của cư dân Quảng Ngãi, nhất là cư dân vùng biển./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark