04/11/2019
|
14:54:00
Xôi cốm - hương vị đặc trưng của Hà Nội mỗi khi mùa Thu đến
|
Món ăn xôi cốm dừa dẻo thơm đậm chất thu Hà Nội. |
Cốm là sản vật đặc trưng của Hà Nội mỗi khi mùa Thu đến. Từ cốm người
ta có thể chế biến ra nhiều món như chả
cốm, bánh
cốm, chè cốm…
Trong các món đó, nếu ai đã từng thưởng thức xôi cốm có hương vị ngọt
bùi và có màu sắc đẹp mắt sẽ nhớ đến món ăn này của người Hà Nội.
Bà Lê Thịnh - chủ quán xôi lâu năm ở phố Gia Ngư, cho biết người Hà
Nội thường làm xôi cốm bằng cốm và hạt sen, đây là hai đặc sản mà ai đi
đâu cũng nhớ đến Hà Nội mỗi khi đất trời chuyển sang thu. Cốm thường
được chọn mua ở hai địa điểm nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội là làng Vòng và
Mễ Trì.
Hương vị ngon của xôi sẽ không trọn vẹn nếu thiếu chút bùi đỗ xanh
ninh nhừ giã nhỏ và những sợi dừa trắng sữa đã được đảo qua đường và mỡ.
Với sự kết hợp khá bắt mắt giữa những màu sắc thiên nhiên
xanh-trắng-vàng của cốm, sen, dừa và đỗ xanh nên xôi cốm không chỉ hấp
dẫn vị giác ở vị dẻo thơm ngọt bùi, mà còn kích thích cả thị giác của
người thưởng thức.
Khác với các loại xôi khác đều có thể làm quanh năm thì xôi cốm chỉ
có thể được thưởng thức trong một khoảng thời gian ngắn, khi sắc thu
tràn ngập phố phường. Có lẽ vì vậy mà đây cũng là món quà đặc biệt của
người Hà Nội cho những ai đi phương xa nhớ về Hà Nội mỗi độ Thu về./.
(Vietnam+)