03/12/2015
|
09:07:00
Bánh chưng làng Tranh Khúc với hương vị thơm ngon đặc biệt
|
(Nguồn: TTXVN) |
HTML clipbo
Làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) từ bao đời nay được biết
đến là nơi có sản phẩm bánh chưng với hương vị thơm ngon đặc biệt. Hiện nay,
nghề làm bánh chưng gia truyền đang là nghề chủ đạo để địa phương này phát triển
kinh tế.
Chúng tôi về làng Tranh Khúc vào dịp gần ngày rằm, thời điểm mà người dân
trong làng tất bật với những mẻ bánh chưng chuẩn bị ra nồi.
Tại nhà bà Trần Thị Thịnh, một trong những gia đình có nhiều thế hệ làm
bánh chưng có tiếng của làng, chúng tôi được chứng kiến những người Tranh Khúc
từ già đến trẻ đang gói những chiếc bánh chưng vuông vắn, sắc cạnh, đều tăm tắp
mà không cần khuôn.
Bà Thịnh chia sẻ, gia đình đã nối nghiệp làm bánh chưng của các cụ đời
trước hơn 40 năm nay. Bí quyết làm bánh chưng ngon của làng Tranh Khúc bởi người
làm phải rất cầu kỳ từ khâu chọn lá, gạo và đỗ.
Công đoạn quyết định đến hương vị của bánh chính là việc chọn gạo. Người
Tranh Khúc thường chọn mua gạo Hải Hậu ở Nam Định rồi vo sạch, ngâm ngập trong
nước cùng 0,3% muối trong thời gian khoảng 12-14 giờ, sau đó vớt ra để ráo. Cùng
với đỗ xanh đồ chín và giã nhuyễn, thịt lợn được luộc chín tới sau đó ướp muối,
hạt tiêu, người gói bánh chưng Tranh Khúc sẽ chỉ mất chưa đầy 30 giây để gói
xong một chiếc bánh trưng.
Sau khi gói xong, bánh được chuyển vào bếp và xếp lên nồi luộc. Mỗi nồi
lớn chứa khoảng 100 chiếc bánh, thời gian luộc từ 8 - 10 tiếng đồng hồ mới đảm
bảo bánh chín đều. Trước kia kinh tế khó khăn người làng Tranh Khúc chỉ sử dụng
bếp than để luộc bánh nhưng đến nay cả làng đã chuyển sang luộc bánh bằng bếp
điện ba pha để đảm bảo sức khỏe.
Theo anh Trần Nam Trọng, người có kinh nghiệm làm bánh chưng hơn 20 năm
cho biết, công đoạn vớt bánh cũng phải tùy vào thời tiết mà có cách xử lý bánh
khác nhau. Nếu trời nồm thì không thể nhúng bánh vào nước lã ngay sau khi bánh
chín, trời rét hơn mới được rửa qua nước lã cho sạch bánh. Sau đó, bánh được cho
lên sàn, phơi khô ráo rồi mới đóng gói và vận chuyển đi tiêu thụ.
Theo ông chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Văn Khúc (gồm làng Tranh
Khúc và Văn Yên) Nguyễn Đăng Ngữ, đến nay bánh chưng của làng Tranh Khúc được
gói đem bán vào tất cả các tháng trong năm và đã trở thành nghề làm kinh tế
chính của người dân. Vào những ngày rằm, mỗi gia đình phải gói đến 2-3 tạ gạo,
bánh đem bán với giá 25.000 đồng/chiếc. Đến nay, Tranh Khúc có hơn 200 hộ làm
nghề này, bình quân thu nhập của người dân trong làng nhờ nghề bánh chưng là 5
triệu đồng/người/tháng.
Hiện Ủy ban nhân dân xã Duyên Hà đang định hướng kết hợp tuyến du lịch
sông Hồng với làng nghề nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu bánh chưng Tranh
Khúc./.
(TTXVN/Vietnam+)