04/10/2009 | 21:59:00

Công bố hũ rượu ngô lớn nhất Việt Nam

Hũ rượu ngô lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Tối 4/10, tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch “Hồ trên núi”, từ ngày 1 đến 6/10; đồng thời, công bố cúp và giấy chứng nhận kỷ lục Guiness Việt Nam cho hũ rượu ngô men lá có thể tích 2.500lít.

Hũ rượu được làm từ 4.000kg ngô hạt và 200kg men lá. Đây là loại rượu được kết tinh không chỉ bởi từ nguồn nước suối tinh khiết mà còn bằng tấm lòng, tình cảm, công sức và cả bí quyết của người dân Na Hang. Nếu đem ngô và men này đến chưng cất ở nơi khác sẽ không thể thành rượu ngô có hương vị đặc trưng như ở Na Hang.

Hũ rượu ngô có chiều cao 2,9m; đường kính miệng 0,6m; đường kính chỗ lớn nhất 1,9m; đường kính đáy 1m, được làm từ hơn 830kg ximăng; hơn 310kg sắt; hơn 60kg cao lanh, thạch cao và mật mía vùng một số vật liệu khác.

Hũ rượu có hình dáng cổ nhỏ, phình to ở giữa, thít hai đầu về phía đáy và có hai quai tạo dáng ở phía dưới sát cổ hũ. Trên thân là hoa văn cách điệu mô tả cảnh quan thiên nhiên của Na Hang.

Hũ rượu này do nghệ nhân Vũ Đình Cứ và các cộng sự làm trong 2 tháng.

Tại lễ khai mạc, huyện Na Hang còn tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước trao tặng; Quyết định của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận 10 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang như đền Pác Tạ, hang Song Long, Chùa Phúc Lâm.

Huyện Na Hang có 12 dân tộc, với 59.500 nhân khẩu. Từ lâu, Na Hang đã được biết đến với nhiều cảnh đẹp nên thơ, sơn thủy hữu tình.

Na Hang có hai con sông lớn là sông Gâm và sông Năng với dãy núi Pác Tạ hùng vĩ, có 99 ngọn núi được ví là "Hạ Long cạn giữa đại ngàn".

Nơi đây còn có Khu Bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ-Bản Bung với trên 42km2, với trên 90 loài thú, 265 loài chim, đặc biệt có loài Voọc mũi hếch được ghi vào sách đỏ thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark