18/08/2012 | 18:10:00

Tu bổ, tôn tạo đền Hạ thuộc di tích lịch sử Đền Hùng

Di tích lịch sử Đền Hùng. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 18/8, thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Lễ tiếp nhận công đức tu bổ, tôn tạo đền Hạ - Di tích lịch sử Đền Hùng.

Đền Hạ được xây dựng vào thời Hậu Lê (thế kỷ XVII-XVIII) do nhân dân làng Vi Cương (nay thuộc thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) xây dựng. Kiến trúc của ngôi Đền Hạ trước năm 2010 đã qua nhiều lần tu sửa và lần gần đây nhất vào năm 1997-1998, phần lớn các kết cấu vật liệu không còn vững chắc và bị mài mòn, thoái hóa theo thời gian và không còn giữ được những tính năng của chất liệu ban đầu.

Thêm vào đó, trong các lần tu sửa, sửa chữa nhỏ trước đây, do nguồn kinh phí còn hạn chế, vật liệu sửa chữa, thay thế phần lớn là tận dụng nên dẫn tới việc các thành phần kiến trúc bị sai lệch so với ban đầu về hình thức, chất liệu, tỉ lệ kiến trúc; hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng không đồng bộ ... đã ảnh hưởng rất lớn tới sự ổn định, liên kết các vật liệu của kiến trúc làm thúc đẩy nhanh quá trình xuống cấp của di tích.

Cùng với sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, công đức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tu bổ, tôn tạo các ngôi đền Thượng, Lăng Hùng Vương, đền Trung và đền Giếng... năm 2010, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đã tham gia công đức xây dựng công trình: tu bổ, tôn tạo đền Hạ-nơi thờ tự linh thiêng Tổ tiên dân tộc Việt Nam, với kinh phí đầu tư là 23,5 tỉ đồng.

Công trình này đã được khởi công vào ngày 27/11/2010 và hoàn thành vào ngày 25/12/2011. Đền Hạ được xây dựng tu bổ, tôn tạo lại bằng vật liệu bền vững, kiến trúc kiểu chữ “Nhị” gồm hai tòa: Tiền bái và Hậu cung có diện tích 126,7m2.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, khu di tích lịch sử Đền Hùng là nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước, nguồn cội thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Đây là khu di tích mang ý nghĩa hết sức quan trọng của đất nước. Trong những năm qua, cùng với cả nước hướng về cội nguồn của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội đã quan tâm hợp tác với tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp Giỗ tổ và đóng góp tu bổ tôn tạo quần thể di tích Đền Hùng. Đặc biệt, từ năm 2010, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đã đảm trách hỗ trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo đền Hạ./.

Thanh Bình (TTXVN)

Bản để in Lưu vào bookmark