18/01/2011
|
16:17:18
Canh măng ngày Tết
|
(Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam) |
Tết là thời điểm nhà nhà quây quần, sum họp. Dù đi muôn phương làm ăn nhưng mỗi
dịp Tết đến trong lòng mỗi người lại chộn rộn mong được trở về đoàn tụ cùng gia
đình.
Của ngon vật lạ bốn phương thưởng thức cũng đã nhiều, Tết đến có người chỉ
thèm miếng giò lụa thơm giòn, góc bánh chưng xanh thơm mùi gạo nếp hay bát canh
măng ngon ngọt...
Nồi canh măng nấu cùng chân giò là một món ăn không thể thiếu của người
dân miền Bắc mỗi dịp Tết đến xuân về. Đó cũng là một nét văn hóa thể hiện truyền
thống của người Việt từ xa xưa với thói quen ăn những món có nguồn gốc từ thiên
nhiên như măng, khoai… Thiếu đi món ăn này, mâm cơm không còn mang nét đặc trưng
của ngày Tết nữa.
Bát canh măng ngày Tết không cầu kỳ về nguyên liệu chỉ có sự kết hợp của
măng khô và chân giò nhưng lại đặc biệt thơm ngon và đòi hỏi người chế biến
nhiều công phu, tỉ mỉ. Quan trọng nhất là khâu xử lý măng.
Măng khô được ngâm kỹ trong nước, có những người cẩn thận ngâm đến vài ba
ngày để măng thôi hết vị chua và ẩm. Đến khi măng mềm và trắng ra thì đem luộc
với nước (chừng 2-3 lần) rồi rửa sạch.
Măng đã luộc này có thể cất trong vài ngày, mỗi lần dùng chỉ cần rửa lại
và cắt thành miếng vuông hoặc xé nhỏ, tùy theo loại măng, khẩu vị và thói quen
từng gia đình.
Bát canh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của măng và béo ngậy của chân
giò được ninh kỹ. Vị ngọt thanh của bát canh măng cũng làm dịu đi cái chua của
củ kiệu, dưa hành và bớt đi cái ngấy của những miếng thịt kho tàu béo ngậy trong
mâm cơm ngày Tết. Khi thưởng thức, măng phải mềm, giòn mà vẫn không mất đi mùi
vị đặc trưng.
Được bưng bát canh hít hà làn hơi nóng tỏa ra xen lẫn mùi măng thơm nồng
là cảm giác dù ai có đi đâu xa cũng khó lòng quên được./.
(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)