05/11/2012
|
09:26:00
Hà Nội: Kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm
Ngày 5/11, UBND thành phố Hà Nội đã họp với các ban, ngành bàn về phương án tăng
cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, kinh doanh gia cầm
sống và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không
đảm bảo an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Hà Nội đưa
ra nhiều giải pháp mạnh để khống chế như: Bổ sung nhân lực cho các chốt kiểm
tra, kiểm dịch nguồn hàng ra vào thành phố và các chợ đầu mối; phối hợp với các
tỉnh lân cận và tỉnh đầu nguồn thường có gia cầm nhập lậu phát hiện xử lý kịp
thời trường hợp vi phạm; tăng cường kinh phí cho lực lượng cán bộ làm công tác
này.
Đặc biệt, thành phố Hà Nội giao trách nhiệm và sẽ xử lý kỷ luật đối với các
chủ tịch UBND xã phường, trưởng ban quản lý chợ nếu để xẩy ra tình trạng gia súc
gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc gây ra dịch bệnh.
Thời gian qua, việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng và chính quyền địa
phương chưa chặt chẽ; xử lý sai phạm còn chưa quyết liệt và công tác tuyên
truyền vận động nhân dân chưa mạnh, là một hạn chế lớn mà tới đây Hà Nội cần
khắc phục.
Bên cạnh những hạn chế này, một nguyên nhân khách quan là do Hà Nội là địa
bàn lớn, tiêu thụ sản phẩm nhiều, tình trạng nhập gà bất chấp chất lượng để
hưởng lợi diễn ra ngày càng tinh vi và khó lường. Hiện vẫn chưa có công bố chính
thức về chất lượng gà thải, loại nhập lậu từ Trung Quốc, làm cơ sở khuyến cáo
người dân và hộ kinh doanh.
Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã kiểm tra xử lý 1.731 vụ vi phạm về
chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm, tịch thu tiêu hủy hàng hóa trị
giá trên 6 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm trên 3
tỷ đồng./.
(TTXVN)