19/11/2012
|
16:51:00
Những cái tên trên bản đồ ẩm thực ở đất Hà Nội
Hà Nội nổi tiếng với những tập tục và lề thói ăn uống, những lề thói
đó đã hình thành nên một nét văn hóa ẩm thực tinh tế không nơi nào có được.
Nhưng yếu tố góp phần không nhỏ tạo nên nét đẹp ẩm thực của vùng đất Kẻ Chợ
chính là sự tồn tại của các làng nghề ẩm thực độc đáo nơi đây.
Người Hà Nội không chỉ tinh tế trong cách thưởng các món ngon mà còn
khéo léo trong cả cách chế biến món ăn và tự “sản xuất” nên các nguyên liệu
góp phần hình thành món ngon đó. Chính vì vậy, sự tinh tế, cầu kì của người
Hà Nội đã “thổi hồn” vào tất cả các khâu trong quá trình chế biến món ăn.
Dễ hiểu tại sao, các món ăn của người Hà Nội dù là bình dân, vỉa hè, sang
trọng cũng đạt đủ tiêu chuẩn về sắc, hương, vị.
Đã “yêu” ẩm thực Hà Nội ai
mà lại không biết đến những làng nghề ẩm thực nổi tiếng của vùng đất Kinh
Kỳ: bún Tứ Kỳ, bún Phú Ðô, cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì, giò Chèm, nem Vẽ, … Chính
những địa danh giản dị này đã ghi tên để tạo nên một bản đồ ẩm thực phong
phú và riêng có của ẩm thực Hà thành. Nhờ tài khéo léo tạo nên những nguyên
liệu, những món ăn nổi tiếng của người dân vùng đó đã khiến cho cái tên Phú
Đô, Chèm, Tứ kỳ... chẳng có gì đặc biệt cũng lại dễ nhớ đến lạ lùng…
Hiếm có thành phố nào lại có nhiều làng nghề, nhiều con đường gắn
liền với những cái tên gợi hồn “ăn uống” như ở Hà Nội: Phố Chả Cá, phố
Hàng Cháo, Hàng Mắm, Hàng Muối, Hàng Đường…
Cũng có những con phố mà chỉ cần nghe đến tên người ta đã liên tưởng
ngay đến món ngon đặc trưng của con phố đó: Bún chả – Hàng Mành, café – Hàng
Hành, bánh tôm – Tây Hồ, bánh cuốn – Thanh Trì, giò Chèm nem Vẽ, bánh dày Quán
Gánh… Nó quen thuộc và gắn liền thành những cặp đôi khiến người ta tưởng nó
như một lẽ tự nhiên, vốn sinh ra đã có rồi.
Sự độc đáo của các làng nghề chính là ở chỗ, cũng là món đó nhưng những
nguyên liệu, sản phẩm chỉ trở thành đặc sản nếu nó được ra đời trên vùng
đất, dưới bàn tay của những người dân ở làng nghề đó. Ví như, húng Láng chỉ có
hương vị độc đáo khi được trồng trên đất Láng. Cũng có khi, từ những những
nguyên liệu đời thường nhưng đã được bàn tay tài hoa cộng với tâm hồn tinh
tế của người Hà Nội đã biến những món ăn trở thành những tác phẩm nghệ
thuật truyền từ đời này sang đời khác, từ vùng này sang vùng khác…
Trải qua bao thăng trầm của thời gian, những cái tên làng, tên phố bình
dị đó vẫn đủ sức gợi nhớ trong lòng người xa xứ, bởi những hương vị đặc biệt
không trộn lẫn và không dễ tìm thấy ở chốn khác…/.
(Thanglonghanoi/Vietnam+)