13/12/2012 | 16:17:00

Bún chả que tre - nét ẩm thực độc đáo ở Hà thành

Mỗi món ăn Hà Nội đều có những nét độc đáo, hương vị đặc biệt và cách thưởng thức cũng rất riêng.

Bún chả là một trong những món ngon của Hà Nội. Những hàng bún chả có tiếng ở Hà Nội như bún chả hàng Mành, bún chả Đường Thành, Cửa Bắc đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người sành ẩm thực. Một trong những quán không thể không nhắc đến là bún chả Bà Bảy Đang.

Quán nằm trong một cái ngõ khá rộng (ngõ 81) trên đường Lạc Long Quân, sau một cái cổng đình cổ kính, nơi này khiến thực khách có cảm giác về lại với thôn quê yên bình. Đi từ xa ta đã thấy một làn khói trắng toả ra từ bếp than hoa đỏ rực và mùi thơm nức mũi của chả nướng.

Thưởng thức món ăn cũng là cả một nghệ thuật. Khi gắp một miếng chả đưa lên miệng, nhai chầm chậm, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt nướng, vị giòn của phần thịt hơi xém, vị chua chua, ngọt ngọt của nước chấm, vị cay nồng của ớt...

Món chả nướng có được hương vị hấp dẫn đặc biệt bởi bí quyết tẩm ướp thịt gia truyền và còn vì chả được nướng bằng kẹp tre. Thật cầu kỳ nhưng đó mới đích thực là món chả Hà Nội gốc, món ăn mà bất kể ai xa Hà Nội đều khó có thể quên.

Nước chấm cũng đóng vai trò quan trọng trọng việc tạo nên mùi vị đặc trưng của mỗi món ăn. Bà chủ quán cũng giữ cho riêng mình một công thức pha nước chấm riêng rất đậm đà. Thứ nước chấm ấm nóng khi kết hợp với chả thịt nướng tạo nên một mùi vị thật tuyệt vời, đặc biệt không hề lẫn với các hàng bún chả khác ở đất Hà Thành này.

Mỗi món ăn Hà Nội đều có những nét độc đáo, hương vị đặc biệt và cách thưởng thức cũng rất riêng. Có những món ăn mà người ta chỉ tìm thấy hương vị đặc trưng ở nơi này mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Vì vậy tôi sẵn sàng đi xa một chút để được thưởng thức đúng hương vị mình thích.

Các cụ ta xưa thường nói “ăn một miếng chạy ba quãng đồng”, nhưng ba quãng đồng cũng là bõ công khi được thưởng thức món bún chả đặc biệt như bún chả Bà Bảy Đang. Nếu bạn chưa từng ăn thì còn chờ gì nữa mà không thử nhỉ?./.

(Thanglonghanoi/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark